• กินยาคุมกำเนิดมาปีกว่า กินตรงมาตลอด จะมีไข่ตกไหม จะท้องไหม

  •  Salipron
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากทราบว่าหนูกินยาคุมมาปีกว่าเป็นคนกินตรงมาตลอดประจำเดือนมาตลอดอยากทราบว่าหนูสามารถสบายใจในการคุมได้มั้ยคะแล้วกินมานานจะมีไข่ตกหรือท้องมากมั้ยคะรวมกินมา15แผงแล้ว ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ Salipron,

                          หากได้ทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง คือ ไม่มีการลืมทานยา ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาชนิดอื่นร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงมีน้อยกว่า 1% ค่ะ ส่วนการออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์นั้น ยาจะไปช่วยยับยั้งการตกไข่ ดังนั้น เมื่อทานยาคุมแล้ว การตกไข่จึงไม่น่ามีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ นอกจากนี้ ยาคุมจะไปช่วยสร้างเมือกที่บริเวณปากมดลูกให้เหนียวข้น ทำให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้ยากขึ้น และยังไปมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง การฝังตัวของไข่ก็จะเป็นไปได้ยากขึ้นด้วยค่ะ