• มีเพศสัมพันธ์ แล้วได้ซื้อยาคุมกำเนิด 28 เม็ดมาทาน แล้วต้องทานต่ออีกแผงไหม หากจะไม่มีเพศสัมพันธ์

  • สวัสดีค่ะคือถ้าหากมีเพศสัมพันธ์​แล้วหลั่งนอกแล้วได้ซื้อยาคุม28เม็ดมาทานอยากทราบว่าพอทานหมดแผงนี้เดือนหน้าต้องทานอีกไหมค่ะคืออาจจะหยุดการมีเพศสัมพันไปเลยอะค่ะอยากทราบว่าเดือนถัดไปต้องทานยาคุมอีกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปทุมรัตน์ แก้ววิไลย,

                          หากมีเพศสัมพันธ์ แล้วจึงทานยาคุมกำเนิดตามหลัง ยาคุมจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน การจะป้องกันการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โดยปกติ ต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                          ทั้งนี้ หากจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดต่อไป สามารถที่จะหยุดทานได้เลย โดยไม่ต้องรอให้หมดแผง และเมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว 2-4 วัน ควรจะมีประจำเดือนมา หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ