• ควรคุมกำเนิดต่อไปนานเท่าไหร่ หลังไม่มีเพศสัมพันธ์แล้ว

  •  Orawan Hanmet
    สมาชิก
    ต้องกินยาคุมกำเนิดนานแค่ไหนค่ะ ถึงจะหยุดทานแล้วปลอดภัยไม่ท้อง กรณีที่มีเพสสัมพันกันแค่ครั้งเดียว และไม่คิดจะมีอีก

    สวัสดีค่ะ คุณ Orawan Hanmet

    การทานยาคุมกำเนิด (Oral contraception pills) ยาคุมกำเนิด มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ซึ่งมักเริ่มตั้งแต่ภายในอาทิตย์แรกค่ะ โดยที่ฮอร์โมนที่บรรจุในเม็ดยาจะทำให้เกิดการยับยั้งการตกไข่ เพื่อความเหนียวของมูกปากมดลูก และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ในช่วง 3 เดือนแรก อาจมีการไข่ตกได้ ดังนั้นจึงควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยในช่วงแรกค่ะ

     อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงในการตั้งครรภ์จากการใช้ยาคุมกำเนิดก็ยังมีอยู่ เนื่องจากประสิทธฺภาพ ยังไม่ใช่ 100% ดังนั้น นอกเหนือไปจากการรับประทาน อาจต้องดูช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ ทั้งนี้ ถ้ามีการลืมรับประทาน หรือระดับยาแกว่งในช่วง 2 แถวสุดท้าย อาจทำให้ระบบฮอร์โมนแปรปรวน และเกิดการตกไข่ ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น จึงแนะนำให้ทานต่อจนครบแผงค่ะ เพื่อหวังประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่ ส่วนเมื่อหมดแผงแล้วประจำเดือนกลับมา ส่วนมากน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่ถ้าไม่มาหรือมีเลือดออกผิดปกติ แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ค่ะ