• ฉีดยาคุมมา 3 ปี ครั้งสุดท้ายที่ไม่ได้ฉีดคือ 26 มิ.ย.61จนถึงปัจจุบัน ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วขึ้นสองขีด ท้องไหม

  •  Maneechat.
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมมาตั้งแต่คลอดลุก 3 ปี ครั้งสุดท้ายที่ไม่ได้ฉีดคือ 26 มิ.ย.61จนถึงปัจจุบัน จะท้องมั้ยค่ะ ประจำเดือนก้ไม่มา ขอคำแนะนำด้วยค่ะ Jan 10, 2019 at 10:52 PM วันนี้ลองตรวจผลตรวจขึ้นจางๆ2ขีด ท้องหรอค่ะ แต่ที่หมอเคยตอบว่าถ้าประจำเดือนไม่มาไม่มีโอกาสท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Maneechat.

    การที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ยาคุมแบบฉีด แบบทุก 3 เดือน ประกอบไปด้วยฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งจัดว่ามีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่อนข้างดีค่ะ ทั้งนี้มีรายงานการตั้งครรภ์ระหว่างการใช้ยาฉีดคุมกำเนิด เท่าที่รายงานจะอยู่ที่ประมาณ 0.5-1%

    อย่างไรก็ตาม เเนะนำให้ฉีดยาตรงตามกำหนดค่ะ หรือว่ามาฉีดก่อนกำหนดค่ะ เนื่องจาก ถ้ามีการเลยกำหนด อาจทำให้การยับยั้งการตกไข่ทำได้ไม่ดี เเละอาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้ค่ะ ยิ่งถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ฉีดยาช้าไปด้วย อาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงค่ะ

    ดังนั้น ถ้ารอบเดือนไม่มา เช่นนี้ ร่วมกับการตรวจปัสสาวะเป็น 2 ขีดจางๆ มีโอกาสค่อนข้างสูงค่ะ ที่จะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง แนะนำตรวจซ้ำในอีก 1-2 สัปดาห์ หรือไปพบเเพทย์เพื่อเจาะดูฮอร์โมนการตั้งครรภ์ได้ค่ะ