• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือนแล้วประจำเดือนไม่มา จะเปลี่ยนเป็นยาคุมทานแทนได้ไหม

  • สวัสดีคะ.ดิฉันอยากทราบว่าถ้าฉีดยาคุมอยู่แบบ3เดือนภ้าไม่ฉีดแล้วเพราะประจำเดือนไม่มาแล้วหันมาทานยาคุมแทนจะได้ไหมคะ.ควรจะเริ่มทานตอนไหนและควรปฏิบัติเช่นไรดีคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ นงนุช สมบูรฯ,

                        หากต้องการเปลี่ยนเป็นยาเม็ดคุมกำเนิด เมื่อถึงวันครบกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิด ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดได้เลย ซึ่งยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ต่อเนื่องจากยาฉีดค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากทานยาคุมกำเนิดหมดแผงแล้ว ประจำเดือนอาจยังไม่มาได้ เนื่องจากผลของยาฉีด อาจยังมีผลให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางอยู่ แต่เมื่อทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องไป 2-3 แผง ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุด ทั้งนี้ แนะนำไม่ควรเลือกทานยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำเกินไป เพราะก็จะมีผลทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นเดียวกับยาฉีดคุมกำเนิด