• น้ำหนักตัวเยอะ มีผลต่อยาฝังคุมกำเนิดไหม มีวิธีอะไรที่ดีแนะนำ

  •  ppkrm
    สมาชิก

    อยากทราบว่าการที่น้ำหนักตัวเยอะมีผลต่อการฝังยาคุมมั้ยคะ แล้วนอกจากวิธีนี้แล้ว อยากให้แนะนำวิธีอื่นสำหรับคนอ้วนที่ได้ผลดีทีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppkrm,

                         ผู้ที่ไม่ควรฝังยาคุมกำเนิด ได้แก่

                         - ยังไม่แน่ใจว่าตั้งครรภ์หรือไม่

                         - มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดโดยยังไม่ทราบสาเหตุ

                         - ไม่ชอบให้ประจำเดือนมาผิดปกติ เพราะการฝังยาคุม มักทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติไป

                         - มีภาวะเลือดออกง่ายและหยุดยากอยู่

                         - เป็นมะเร็งของอวัยวะสืบพันธุ์อยู่ หรือเคยเป็น เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ เป็นต้น

                          - เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งตับ มีตับอักเสบอยู่

                          - มีการอักเสบของหลอดเลือดดำร่วมกับมีลิ่มเลือด หรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับลิ่มเลือดหลุดอุดหลอดเลือด

                         ส่วนผู้ที่มีโรคเหล่านี้ ควรระวังในการใช้ยาฝังคุมกำเนิด แนะนำให้แพทย์เป็นผู้ตัดสินใจ ได้แก่

                           - สูบบุหรี่ (>15 มวน/วัน) ในหญิงอายุมากกว่า 35 ปี

                           - ประวัติเคยตั้งครรภ์นอกมดลูก

                           - มีไขมันในโลหิตสูง

                           - ความดันโลหิตสูง

                           - โรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมองอุดตัน, ใส่ลิ้นหัวใจ

                            - โรคถุงน้ำดี

                            - โรคเรื้อรัง เช่น โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง

                          ส่วนผู้ที่เป็นโรคอ้วน สามารถที่จะฝังยาคุมกำเนิดได้แต่ประสิทธิภาพของยากำเนิดอาจไม่เท่ากับคนที่ไม่อ้วน เนื่องจากมีระดับยาในเลือดต่ำกว่าคนที่ไม่อ้วนค่ะ

                           สำหรับวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ก็จะมีข้อห้ามในการใช้คล้ายๆ กับยาฝังคุมกำเนิด แต่สามารถใช้ในคนอ้วนได้เช่นกัน เพียงแต่ประสิทธิภาพก็จะไม่เท่ากับคนไม่อ้วนเหมือนกันค่ะ อย่างไรก็ตาม ยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดีกว่าวิธีอื่นๆ จึงแนะนำให้ใช้มากกว่าวิธีอื่นๆค่ะ

                           ส่วนวิธี