• เพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ทานยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา

  •  pupping sheep
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะปัจจุบันอายุ 25 ปีแล้วค่ะ

    ปกติประจำเดือนมาไม่ค่อยตรง จะช้าหรือไม่ก็มาเร็วกว่าวันสองวันค่ะ

    เวลาที่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนจะใช้ถุงยางตลอดแต่ไม่ได้ทานยาคลุมเพิ่มเติม ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะ เป็นแบบนี้มาเป็นปีแล้วค่ะ "คือเรากับแฟนปีนึงจะเจอกันแค่ 3 ครั้งเพราะแฟนทำธุรกิจที่ ตปท.ค่ะ ไม่ได้มีอะไรกันบ่อย มาแต่ละครั้งก็จะอยู่แค่วันสองวัน"

    ปีที่ผ่านมาเราได้ลองใช้แอพ Flo ดูเป็นการคำนวณการมาของรอบประจำเดือน เรารู้สึกว่ามันค่อนข้างที่จะตรงเลยทีเดียวกับการคาดคะเนของแอพในส่วนของการบอกวันที่ประจำเดือนจะมาวันไหน มากี่วัน วันไข่ตก รวมไปถึงช่วงปลอดภัยด้วย

    ตามปฏิทินค่ะ ประจำเดือนเรามาช่วงวันที่ 18-20 มีนาค่ะ ช่วงปลอดภัยคือ 21-26 และ 27 เป็นวันที่ไข่เริ่มตกค่ะ (ตามแอพบอกค่ะ) ซึ่งวันที่ 26 เราได้มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันค่ะ เป็นช่วง 5 โมงเย็นและตอน 2 ทุ่ม หลังจากเสร็จกิจช่วง 2 ทุ่มเราได้ทานยาคลุมฉกเฉินทันทีค่ะ ทำให้ประจำเดือนช่วงเมษามาเร็วกว่าปกติมาก คือมาช่วงวันที่ 2-4 เมษา ถ้าตามปฏิทินจะต้องมาช่วงวันที่ 17 เมษาค่ะ

    ตามที่แอพบอกแล้วประจำเดือนช่วงพฤษภาจะมาช่วงวันที่ 2 จนปัจจุบันก็ยังไม่มาค่ะ ไม่ทราบว่าเรามีโอกาสที่จะตั้งครรภ์มั้ยคะ?

    พอดีช่วงนี้เราจิตตกเพราะมีคนฝันว่าเราท้อง บวกกับไปเสี่ยงเซียมซีก็บอกว่าเราจะได้ลูกก็เลยเป็นกังวล คิดไปเอง....

    สวัสดีค่ะ คุณ pupping sheep

    การมีเพศสัมพันธ์ โดยการใช้ถุงยางอนามัย ถุงยางอนามัย เพื่อคุมกำเนิด ถือว่าประสิทธิภาพค่อนข้างดีค่ะ แต่ยังพบว่ามีโอกาสผิดพลาดได้ค่ะ ดังนั้น เมื่อเทียบประสิทธิภาพกับยาคุมกำเนิด ยาฉีดหรือยาฝัง จะถือว่าประสิทธิภาพต่ำกว่า เพราะว่ามีโอกาสที่จะเกิดถุงยางอนามัยหลุด รั่ว หรือฉีกขาดได้ อีกทั้งถ้ามีน้ำอสุจิในถุง ออกมาปนในช่องคลอด หรือสารคัดหลั่งอื่นๆจากฝ่ายชายมายังช่องคลอด ก็ต้องระวังด้วยค่ะว่า เนื่องจากสารคัดหลั่งอื่นๆจากฝ่ายชายอาจมีตัวอสุจิปนอยู่ได้เล็กน้อยค่ะ แต่ถุงยางอนามัยมีประโยชน์ในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ามีการสวมถุงยางอนามัย ตลอดการสอดใส่ ไม่ได้มีการหลั่งใน ไม่มีน้ำอสุจิโดยตรงในช่องคลอด ส่วนมากโอกาสค่อนข้างน้อยที่จะตั้งครรภ์ค่ะ อีกทั้งถ้าไม่ตรงกับช่วงที่มีการตกไข่ เช่น  ในช่วงวันที่ 9-16 นับจากวันเเรกของรอบเดือนก่อน ในกรณีที่รอบเดือนมาสม่ำเสมอค่ะ

    ดังนั้น ถ้ารอบเดือน มาไม่สม่ำเสมอ ทั่วไป การคำนวนวันตกไข่ จะทำได้ค่อนข้างยากค่ะ เเต่ถ้ากล่าวว่า ลองใช้ แอพ เพื่อช่วยกำหนดวันตกไข่ เเล้วประจำเดือนมาตรงตามที่แอพคาดการณ์มาตลอดปีนึง ถือได้ว่า รอบเดือนค่อนข้างคงที่นะคะ

    สำหรับกรณีเช่นนี้ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ช่วงที่ไข่ตก ตามที่แอพบอก หรือล่วงหน้าก่อน 1-2 วัน ถือว่ามีความเสี่ยงค่ะ ที่อาจจะเกิดการตั้งครรภ์ได้ การรับประทานยาคุมฉุกเฉินจึงถือว่าเป็นอีกทางเลือกนึงค่ะ ที่ถือว่าช่วยลดโอการในการตั้งครรภ์ลงได้

    ภายหลังจากการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ ที่สำคัญ เนื่องจากยาคุมฉุกเฉิน คือฮอร์โมนระดับที่สูงกว่ายาคุมโดยทั่วไป ดังนั้น นอกจากการเกิดเลือดออกกระปริบกระปรอยเเล้ว ยังอาจทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนได้ค่ะ รวมไปถึงถ้าคลาดเคลื่อนเเล้วบอกได้ยากค่ะ ว่าจะกลับมาอีกเมื่อไหร่ เนื่องจากเเต่ละคนตอบสนองต่อฮอร์โมนที่แตกต่างกัน

    ส่วนการตั้งครรภ์ เเนะนำให้สังเกตประจำเดือนค่ะ จนกว่ารอบเดือนครั้งหน้าจะมา ซึ่งจะเป็นการยืนยันว่าไม่มีการต้ังครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ถ้ารอบเดือนขาดหรือเคลื่อนอาจต้องลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ทั้งนี้การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ แนะนำว่ารับประทานยาคุมกำเนิด หรือยาฝังจะได้ประสิทธิภาพสูงกว่าค่ะ