• มีอาการขาสั่นขึ้นมาเองแบบเรื้อรัง ส่งผลต่อการใช้ชีวิต เกิดจากอะไร

  •  i_zpy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าเวลานั่งขามันจะสั่นแบบตลอดคุมไม่ได้ต้องเอาเท้ายันพื้นเอาไว้ถึงจะหายเป็นมานานมากๆจนเริ่มมีผลในชีวิตประจำวัน
    i_zpy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ i_zpy

    อาการขาสั่นเองแบบเรื้อรังนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อสั่นเองแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรง โรคไทรอยด์เป็นพิษแต่มักจะสั่นที่กล้ามเนื้อหลายๆตำแหน่ง  โรคกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ เช่น โรคพาร์กินสัน แต่มักเกิดในผู้ป่วยอายุมาก และมักมีอาการอื่นๆร่วมด้วยนอกจากมือสั่น เช่นจะมีกล้ามเนื้อหน้าทำงานผิดปกติทำให้แสดงสีหน้าไม่ได้ เป็นต้น หรือเป็นโรคเนื้องอกในสมอง  มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นปวดหัวมาก อาเจียนพุ่ง แขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยวร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา อาการยังไม่ชัดเจนว่าเข้าได้กับโรคใด อาจต้องตรวจร่างกายทางระบบประสาทร่วมไปด้วย

    ในเบื้องต้นพยายามควบคุมและสงบสติอารมณ์ ตั้งสติกับเหตุการณ์ต่างๆ หลีกเลี่ยงการออกแรงหนักๆ หรือการทำกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการได้มากขึ้น ร่วมกับงดการดื่มแอลกอฮอล์และการใช้สารเสพติดทุกชนิด

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการสั่นเป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนควบคุมไม่ได้ มีผลต่อการนอน การใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งบ่งบอกว่าอาการเป็นมากและควรหาสาเหตุที่แน่ชัด