• ยืนได้ไม่เต็มเท้า ต้องเกร็งเท้าแบบไม่รู้ตัว เกิดจากอะไร

  •  kamolchanok
    สมาชิก

    ยืนไม่เต็มเท้า พอรู้สึกตัว จะรู้ว่ายืนเกร็งเท้าครับ
    อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรครับ

    kamolchanok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kamolchanok

    อาการยืนได้ไม่เต็มเท้า ต้องเกร็งเท้านั้น อาจจะเกิดจาก การเกร็งหรือหดตัวของกล้ามเนื้อที่เป็นขึ้นมาเฉียบพลัน ซึ่งไม่ได้มีสาเหตุอันตรายใดๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การเจ็บของเส้นประสาทซึ่งอาจจะเจ็บลามร้าวจากบนลงล่างได้ หรือการมีความผิดปกติของเกลือแร่ในเลือด ความดันต่ำเฉียบพลันขณะเปลี่ยนท่า เป็นต้น

    ในเบื้องต้น พักการใช้งาน ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก

    และสังเกตอาการค่ะถ้ายังเจ็บหรือลงน้ำหนักได้ไม่เต็มที่ มีกล้ามเนื้อเท้าหรือขาอ่อนแรง มีชาร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์