• แขนขา ข้างซ้ายเกร็งข้างเดียว เป็นอยู่ประมาณ 2-3 วินาทีแล้วหายไป เกิดจากอะไร มีอาการนี้มาหลายปีแล้ว

  •  Aunaun2
    สมาชิก
    อาการนี้เป็นมาหลายปีเเล้วครับ บางทีพอเราลูก ยังไม่ทันตั้งตัว เเขน ขาข้างซ้ายจะเกร็ง เเละปากเบี้ยวด้วยครับเป็นข้างซ้ายข้างเดียว ประมาณ2-3วินาที เเล้วหาย ใช่ลมบ้าหมูไหมครับ? รบกวนหมอผู้รู้ตอบทีครับ เเละการรักษา
    Aunaun2  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aunaun2

    อาการแขนขา ข้างซ้ายเกร็งข้างเดียว เป็นอยู่ประมาณ 2-3 วินาที อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ อาจเกิดเฉียบพลัน สัมพันธ์กับท่าทาง อาจจะปวดเกร็งหรือปวดเมื่อยก็ได้ โดยเป็นเฉพาะที่ ไม่มีอาการอื่นๆร่วม สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ด หรือถ้าเป็นจากภาวะชักเกร็งกระตุกนั้น ส่วนมากมักจะมีช่วงที่วูบ หรือควบคุมร่างกายไม่ได้เลย อาจหมดสติหรือเหม่อลอยไป อาจต้องอาศัยประวัติจากผู้เห็นเหตุการณ์หรือการถ่ายวิดีโอขณะมีอาการร่วมด้วยเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    จากที่กล่าวมานั้น จึงยังบอกไม่ได้แน่นอนว่าเป็นกลุ่มลมชักหรือไม่ แต่หากตอนมีอาการมีช่วงที่ไม่รู้สึกตัว วูบไป มีตาลอยมองไปอีกทาง หลังเกิดอาการรู้สึกอ่อนเพลีย เปลี้ยๆ มีปัสสาวะอุจจาระราดด้วย อาจจะนึกถึงภาวะลมชักได้เช่นกัน ดังนั้นตอนมีอาการควรให้คนใกล้ชิดอัดวิดีโอไว้ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมทางระบบประสาทต่อไปหากอาการเข้าได้กับภาวะชัก หรือไม่สบายใจ และยังมีความผิดปกติต่อเนื่อง