• กินยาคุมมาได้ 2 สัปดาห์ กินต่างกันไม่เกิน 1 ชั่วโมงในแต่ละวัน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หรือยัง

  •  ตอนนี้ให้เเฟนกินยาคุมของ yaz  เเบบ 28เม็ด  ให้เเฟนกินตั้งเเต่วันเเรกที่ประจำเดือนมา

    ตอนนี้กินได้2 สัปดา์เเล้วครับ เเต่เวลากิน อาจจะ+- ไม่เกิน1 ชั่วโมง เเบบนี้จะทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดลดลงไหมครับ เเละผมสามารถมี พสพ เเบบหลั่งในได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ นัธวุท กิ่งแก้ว,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันแรกที่ประจำเดือนมา และได้ทานทุกวันมา 2 สัปดาห์แล้ว ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยหากทานยาได้อย่างถูกต้อง ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%  ส่วนการทานยาในเวลาที่แตกต่างกันประมาณ 1 ชั่วโมงในแต่ละวัน ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไปค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ยาคุมอาจยังออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนในการทานยาคุม 2 แผงแรก