• กินยาคุมกำเนิด แต่ลืมกินยา แล้วเอายาที่เหลือมากินต่อหลังมีประจำเดือน ยาคุมกำเนิดจะใช้ได้ผลไหมค่ะ

  •  ppoom
    สมาชิก

    ปกติเริ่มกินยาคุม ทุกวันพุธ แต่เดือนนี้ลืมซื้อยาคุม เลยเอายาคุมของเดือนที่แล้วมากิน (เดือนที่แล้วลืมกินยากินไม่ครบ และประจำเดือนมาปกติ) พอวันพฤหัสก็กินของแพงใหม่เริ่มวันพฤหัส ยาคุมจะป้องกันได้เหมือนเดิมไหมคะ

    สวัสดีคะคุณ ppoom

    ก่อนอืนนะค่ะ ยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานควรจะรับประทานเวลาเดียวกันและไม่ควรลืมกินติดต่อกันสองวันค่ะ

    อย่างนี้ค่ะ ถ้ากินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดยาทุกตัวจะเป็็นยาฮอร์โมนค่ะ แต่ถ้ากิน 28 เม็ด 7 เม็ดสุดท้ายเป็นวิตามินค่ะ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ากินยาไม่ใช่กินวิตามินค่ะ

    ถ้าไม่มีเพศสัมพันธุ์ไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ เริ่มกินยาไปเลยค่ะ ไม่มีปัญหาค่ะ ยาคุมกำเนิดจะมีฮอร์โมนในการควบคุมการตั้งครรภ์วันต่อวันค่ะ คือ ยามีโอกาสที่จะตกได้ค่ะดังนั้นถ้าลืมกินยาบ่อยครั้งหมอแนะนำให้พบแพทย์สูตินรีเวชเพื่อปรึกษาวิธีการคุมกำเนิดอย่างอื่นที่เหมาะกับคุณค่ะ

    สรุปรับประทานยาได้ค่ะ