• เริ่มทานยาคุมกำเนิดหลังจากประจำเดือนหมด ทานได้ 2 วันลืมทาน ควรทานต่ออย่างไร

  •  Donot Qive Up
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดเมื่อวันจันทร์ค่ะกินยาคุมวันอังคารค่ะก็กินมาสองวันค่ะเมื่อวันพฤหัสลืมกินค่ะแต่ว่าไม่ได้ร่วมเพศนะคะแล้วจะทานต่อยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Donot Qive Up

    การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) โดยทั่วไปมีทั้งแบบ 21 และ 28 เม็ด โดยที่ส่วนใหญ่จะใช้เป็นแบบฮอร์โมนรวม คือตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน จะมีตัวยาเท่ากันทุกเม็ดค่ะ

    ก่อนอื่น ต้องดูก่อนว่าเป็นการรับประทานยาแบบไหน ถ้าเป็น เเบบ 28 เม็ด ซึ่งจะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก อีก 4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะส่วนแบบ 21 เม็ดจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด เมื่อทานครบเเล้วให้เว้นไปอีก 7 วันค่อยเริ่มแผงใหม่

    โดยทั่วไปถ้าลืม 1 เม็ด ในช่วงอาทิตย์เเรกเช่นนี้ เเนะนำให้รีบรับประทานทันทีที่คิดได้ค่ะ ส่วนเม็ดถัดไปให้รับประทานตาเวลาเดิมค่ะ อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดของยาคุม คือ การยับยั้งการตกไข่ ร่วมกับทำให้เยื่อบุโพรงบางตัวลง เเละเพิ่มความข้นเหนียวของมูกที่ปากมดลูก

    ทำให้เมื่อมีการลืมรับประทานยาเกิดขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้น คือ ระดับของฮอร์โมนในร่างกายอาจเกิดการเปลี่ยนเเปลง คือ ลดต่ำลง อาจกระทบต่อความสามารถในการยับยั้งการตกไข่

    ดังนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงสูงขึ้นเล็กน้อยที่อาจจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้ค่ะ แต่การรับประทานทันที หรือลืมรับประทานเพียงเม็ดเดียว ก็ยังดีกว่าการลืมรับประทาน 2 วัน หรือ ถ้าลืม 3 วัน เเบบนี้เเทบไม่เหลือประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดเเล้วค่ะ

    ทั้งนี้การใช้ยาคุมกำเนิด ถึงเเม้ว่ารับประทานอย่างสม่ำเสมอ ก็ยังสามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ (Failure rate) ได้ประมาณ 0.5/1000 ดังนั้น การที่ระดับยาในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงจากการลืมรับประทานยา อาจเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เช่นนี้เเนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยในเเผงยาคุมนี้ค่ะ