• กินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดอยู่แล้วมีอาการท้องเสีย จะมีผลต่อยาไหม

  •  bana_na
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ได้เริ่มกินยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดค่ะ (แผงแรก) วันที่ 28/05/64 ทานช่วงเย็น ค่ะ - เมื่อวันที่ 3/06/64 (วันที่7ของการทานยาคุม) ช่วงเช้าเกิดอาการท้องเสียค่ะ ถ่ายเหลว 2-3ครั้ง และหลังจากนั้น3วัน มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ใช้condom - วันที่ 8/06/64 (วันที่12ของการทานยาคุม) หลังทานยาคุมได้2ชั่วโมง ก็มีการถ่ายท้องออกมาอีก1รอบค่ะ และมีเพศสัมพันธ์อีก การถ่ายท้อง ท้องเสียมีผลกับการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดไหมคะ และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติหรือไม่คะ แล้วมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ไหมคะ
    bana_na  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณbana_na

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ ยามีปประสิทธิภาพได้ประมาณ 95-99% หากกินครบต่อเนื่องจนหมดแผง

    การถ่ายเหลว ถ้าเป็นเพียงเล็กน้อย กระปริดกระปรอย ไม่น่ามีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใด ให้กินยาต่อไปอย่างต่อเนื่อง ยกเว้นว่าถ่ายออกมาเป็นน้ำจำนวนมาก หรือมีอาเจียนภายใน 30 นาทีหลังกินยา จึงควรจะต้องกินชดเชยยาเม็ดนั้นๆเข้าไปเพิ่มค่ะ