• กินยาคุมกำเนิดเวลา 20.05 น.เป็นประจำทุกวัน และได้กินยารากสามสิบคุณสัมฤทธิ์ จะมีผลไปลดประสิทธิภาพยาคุมไหม

  •  Wara2710
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ สอบถามหน่อยค่ะ !! ดิฉันทานยาคุมกำเนิดวันที่17/06/61เวลา 20.05 น.เป็นประจำทุกวันและทานยารากสามสิบคุณสัมฤทธิ์ วันที่17/06/61 เวลา เช้า 07.00 และเวลาเยน เวลา 17.30 ของทุกวัน จะมีผลทำให้ฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดหมดประสิทธิภาพหรือเปล่าค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wara2710,

                           ยารากสามสิบคุณสัมฤทธิ์เป็นยาแผนโบราณ ซึ่งอาจมีสมุนไพรที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ดังนั้นอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้หากทานร่วมกับยาคุมกำเนิด เช่น การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น

                           หากไม่ได้ทานยาพร้อมกันในเวลาเดียวกัน ยาสมุนไพรดังกล่าว ก็ไม่น่าไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลง ซึ่งหากยังทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม การทานยาแผนโบราณหรือสมุนไพรต่างๆ ไม่แนะนำให้ทานอย่างต่อเนื่องนานเกินไป เพราะอาจทำให้ตับและไตทำงานหนัก และควรทานตามคำแนะนำข้างฉลากเท่านั้น

    Wara2710  Wara2710
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ