• ทานยาฆ่าเชื้อคู่กับยาคุมกำเนิดได้ไหม จะลดประสิทธิภาพของยาคุมไหม

  •  Aomsin Chayapa
    สมาชิก
    คือกินยาฆ่าเชื้อAmoxi+clavu 1000mg เพราว่ารถล้มค่ะดเล้วตอนนี้กินยาคุมกำเนิดมินนี่28 อยู่ค่ะไม่เคยขาดอยากทราบว่ายาตัวนี้มีผลกับยาคุมกำเนิดมั้ยคะ เเล้วถ้ามีsexไปเเล้ว ในช่วงที่กินยาหลายอาทิตย์ จะทำยังไงดีคะ

    สวัสดีครับ คุณ Aomsin

    จากรายงานทางการแพทย์ ยาที่ผลต่อยาคุม ได้แก่ ยาต้านวัณโรค ยาเอดส์ ยากันชัก ส่วน  ยาปฏิชีวนะ ของคุณไม่มีรายงานผลกระทบกับการคุมกำเนิดครับ  คำแนะนำ ก็ทานยาปฏิชีวนะพร้อมกับยาคุมได้ครับ