• มีญาติเป็นมะเร็งเต้านม กับการกินยาคุมกำเนิด

  •  or.t.t
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ สอบถามเกี่ยวกับการกินยาคุมค่ะ ถ้าคนในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม จะมีผลต่อการกินยาคุมมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะคุณ or.t.t

    ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ตัวยาจะบรรจุฮอร์โมนสังเคราะห์เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังการใช้ยา เช่น เกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้วิงเวียน ปวดหน้าอก อารมณ์แปรปรวน ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้ เพิ่มความเสี่ยงปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น การเกิดลิ่มเลือดอุดตัน มะเร็งเต้านม แต่อาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งมดลูก และมะเร็งรังไข่ได้

    หากมีประวัติญาติสายตรงที่ใกล้ชิด เช่น มารดา เป็นมะเร็งเต้านม อาจมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมมากกว่าคนทั่วไปได้ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย ประเมินความเสี่ยง และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้คำแนะนำเรื่องการคุมกำเนิดที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ