• ผู้ป่วยโควิด 19 มีอาการเล็กน้อย เดิมกินฟ้าทะลายโจรอยู่ ตอนนี้ได้ยาฟาวิพิราเวียร์มา จะกินด้วยกันได้ไหม

  •  noppadol
    สมาชิก

    อายุ 41 เพศหญิง เป็นผู้ป่วยโควิดยืนยัน สีเขียวครับ ทานยาฟ้าทะลายโจรมาแล้ว 7 วัน วันนี้พอดีอนามัยเขต เอายาฟาวิพิราเวียร์มาให้แล้วครับวันแรก ไม่ทราบว่า จะทานคู่กับฟ้าทะลายโจรได้หรือไม่ หรือควรทานฟาวิพิราเวียร์อย่างเดียวครับ ?

    หมายเหตุ: ช่วงที่ทานฟ้าทะลายโจร ร่วมกับสูดดมสมุนไพรพวก หอมแดง กระชายฯ ตอนนี้อาการทุกอย่างเหมือนปกติแล้วครับ จากที่ไม่ได้กลิ่นตอนนี้ก้อกลับมาได้กลิ่นแรงขึ้นแล้วครับ ค่าอ็อกซิเจนในเลือดก้อปกติ 96-99 ไม่มีไข้ ไอนิดหน่อย ไม่ท้องเสีย ออกกำลังกายเบาๆด้วยการแกว่งแขน ถูทำความสะอาดห้องได้โดยไม่เหนื่อย

    noppadol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ noppadol

    การรักษาโรคโควิด 19 ตามที่กรมการแพทย์แนะนำในปัจจุบันนั้น พิจารณาใช้ฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อแต่ยังไม่มีอาการ และไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโควิด-19 ที่รุนแรง และไม่มีข้อห้ามต่อการใช้ฟ้าทะลายโจร ข้อมูลจากการศึกษาเบื้องต้นพบว่าอาจช่วยลดโอกาสการดำเนินโรคไปเป็นปอดอักเสบได้ ขณะนี้กำลังมีการศึกษาเพิ่มเติม ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษา

    แต่หากมีอาการแม้เพียงเล็กน้อย ในปัจจุบัน อาจแนะนำการใช้ ยาฟาวิพิราเวียร์ซึ่งเป็นยาในกลุ่มต้านไวรัสกินตามที่แพทย์ผู้จ่ายยาระบุ ซึ่งจะคำนวณยาตามน้ำหนักตัว

    โดยยังไม่มีข้อมูลการศึกษาผลการใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับยาต้านไวรัสชนิดอื่น และไม่แนะนำให้ใช้ฟ้าทะลายโจรเพื่อป้องกัน การติดเชื้อ COVID-19แบบกินป้องกันไว้ก่อน ในกรณีนี้ถ้ามีอาการควรรจะได้รับยาฟาวิพิราเวียร์กินจนครบ และอาจจะหยุดยาฟ้าทะลายโจรไปก่อนได้ หากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ผู้จ่ายยามาให้อีกครั้ง