• การกินยาสวัสดีค่ะปวดฟันมากกินไอบูโพรเฟน 1 เม็ดไม่หายปวดมากขึ้น 2 ชั่วโมงต่อมากินอีกเม็ดได้ไหมคะ

    ผ่องศรี การสมงาม  boom3388
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ ผ่องศรี การสมงาม
                เรื่องการรับประทานยา Ibuprofen นั้น ปกติแล้วควรรับประทานไม่เกินวันละ 1.2g หรือ รับประทานไม่เกิน ขนาด 400mg  3เม็ด/วัน และควรรับประทานห่างกันทุก 4-6 ชม หลังอาหารทันที เนื่องจากมีฤทธิกัดกระเพาะได้
                 ดังนั้นเบื้องต้น ถ้าหากตอนนี้ยังมีอาการปวดมาก แนะนำให้ทานยาพาราเซตามอล 500 mg 1เม็ด แก้ปวดแทนได้ แต่ถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดมากจนไม่สามารถนอนหลับได้ แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมที่ รพ ค่ะ เนื่องจากอาการปวดฟันเกิดได้จากหลายๆสาเหตุ จำเป็นต้องตรวจร่างกายและตรวจช่องปาก เพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ