• ตอนเด็ก เคยกัดแบตเตอรี่เล่น และรู้สึกมีน้ำจากแบตเตอรี่เข้าปาก ตอนนี้อายุ 19 ปีแล้ว ยังจะส่งผลอะไรต่อร่างกายไหม

  •  peerawit
    สมาชิก

    ตอนเด็กผมเคยกัดแบตเตอรี่เล่นครับแล้วเหมือนมีน้ำอะไรไม่รู้รสชาติยังกะน้ำสังกะสีและผมจำไม่ได้ว่าผมกลืนหรือถุ้ยทิ้งตอนนั้นเด็กมากครับแล้วก็นานมากแล้วด้วยตอนนี้ผมอายุ19เข้ามหาลัยปี1แล้วอยากจะรู้ว่ามันจะส่งผลอะไรไหมครับควรไปตรวจไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Peerawit,

                        ในแบตเตอรี่ รวมถึงถ่ายไฟฉาย จะมีสารเคมีที่สำคัญคือ ตะกั่ว แมงกานีส แคดเมียม สารนิเกิล สารปรอท และสารเคมีที่ใช้ในการทำปฏิกิริยา เช่น กรดซัลฟูริก เป็นต้น ซึ่งเป็นสารที่มีพิษต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม หากได้ไปกัดแบตเตอรี่เพียงครั้งเดียวเมื่อวัยเด็ก แล้วในตอนนั้นไม่ได้เกิดพิษเฉียบพลันจากสารเคมี เช่น อาเจียน เกิดผื่นตามผิวหนัง กล้ามเนื้อกระตุก ซึม ชัก เป็นต้น ก็แสดงว่าอาจได้รับสารเคมีในปริมาณที่น้อยมาก จึงไม่ได้ส่งผลอะไรต่อร่างกาย และร่างกายสามารถกำจัดออกไปได้ ดังนั้น ก็จะไม่ได้มีผลอะไรมาจนถึงตอนนี้แล้วค่ะ เพราะสารเคมีต่างๆ ย่อมจะถูกร่างกายกำจัดได้ในเวลาไม่นาน หากไม่ได้มีการสัมผัสต่อเนื่องอยู่เรื่อยๆ  เช่น ทำงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับแบตเตอรี่ เป็นต้น ก็จะไม่ได้มีผลอะไรแล้วค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปตรวจร่างกายค่ะ