• กัดลิ้นตัวเอง แล้วเป็นแผลพอง ทำอย่างไรถึงจะหาย

  •  Angkana Teerak
    สมาชิก
    คือหนูไปกัดเอาลิ้นตัวเองเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาจากนั้นมันก้เป็นแผลค่ะพอแลบลิ้นดูลิ้นแบบมันพองเหมือนนิ้วเวลาอาบน้ำนานๆอ่ะค่ะ หนูทำยังไงให้มันหายดีค่ะ
    Angkana Teerak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Angkana Teerak

    อาการดังกล่าวมาน่าจะเป็นแผลที่เกิดจากการไปกัดโดนทำให้เกิดเป็นแผล การวินิจฉัยอื่นๆเช่นตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีหนองร่วมด้วย หรือลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปากหรือที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัดโดนเพิ่ม ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    ถ้าเป็นแผลขนาดเล็กมักจะสมานกันได้เอง แต่หากแผลใหญ่ เกิดเป็นตุ่มพอง ปวดมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม