• มีอาการปวดท้องจี๊ดด้านซ้ายหลังคลอดลูก 24 วัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Wipada Pradabsri
    สมาชิก
    คลอดลูกได้ 24 วันแล้วตอนนี้ปวดท้องจี๊ดๆด้านซ้ายจะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wipada Pradabsri

    ภายหลังจากที่คลอดบุตร (Postpartum) ไม่ว่าจะเป็นการคลอดเอง หรือการผ่าคลอดก็ตาม ส่วนมาก ถ้ามีอาการปวดท้อง ต้องดูก่อนค่ะ ว่าสัมพันธ์กับความผิดปกติหลังคลอดหรือไม่ เช่น การติดเชื้อที่มดลูกหรือปีกมดลูก ซึ่งอาการที่จะทำให้สงสัยมากขึ้น คือ อาการปวดท้อง หรือมีเลือดออกผิดปกติ ทางช่องคลอด ดังนั้น ถ้ามีอาการปวดท้อง เเละมีเลือดออก ให้รีบกลับมาพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อตรวจภายใน และประเมินการติดเชื้อ ร่วมกับการให้ยาฆ่าเชื้อค่ะ

    แต่ถ้าไม่มีเลือดออก อาจเป็นอาการปวดโดยทั่วไป เช่นลำไส้บีบตัว หรือ มดลุกบีบตัวเพื่อเข้าอู่ ดังนั้น ถ้าเพิ่งเป็นอาจลองสังเกตอาการได้ค่ะ แต่ถ้าปวดมากขึ้นมากๆ มีอาการท้องเสีย อาจกลับมาพบเเพทย์อีกครั้งค่ะ เพื่อดูเรื่องยาสำหรับมารดาที่กำลังให้นมบุตร