• กังวล

  •  chanasitt
    สมาชิก

    อายุ 42 เพศชาย

    เพิ่งเป็นความดัน หมอให้ทานยาลดความดัน Amlodipine 5 mg. ครั้งละครึ่งเม็ด
    และ Atenolol 50 mg ครั้งละเม็ด ทั้งสองตัววันละครั้ง
    ระหว่างวัน วัดชีพจร ได้อยู่ในช่วง 55-63  bpm

    อันตรายมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ chanasitt,

                         อัตราการเต้นของหัวที่ปกติในขณะพักของวัยผู้ใหญ่ คือ 60-100 ครั้งต่อนาที ซึ่งหากจับชีพจรได้อยู่ในช่วง 55-63 ครั้งต่อนาที แสดงว่ามีช่วงที่อัตราการเต้นของหัวใจช้ากว่าปกติเล็กน้อย ซึ่งน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาลดความดันโลหิตที่ทานอยู่ คือยา Atenolol ทั้งนี้ หากไม่ได้มีอาการผิดปกติ คือ วิงเวียน หน้ามืด วูบคล้ายจะเป็นลม เหงื่อออกมาก หายใจหอบ เหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก  เป็นต้น ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ  สามารถทานยาต่อไปได้ แต่หากมีอาการผิดปกติดังกล่าว ควรหยุดทานยาไปก่อน และไปพบแพทย์ที่ตรวจเพื่อปรับขนาดหรือเปลี่ยนชนิดยาค่ะ