• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัยและตรวจอย่างดีไม่รั่วไม่ขาด ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  netteerachai
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนล่าสุด 26 ต.ค เดือน ก.ย ปจดแฟนมาวันที่29 แต่ตอนนี้ ปจด แฟนยังไม่เลยครับ. ตอนมีเพศสัมพันธ์ป้องกันโดยใส่ถุงยางอนามัยและตรวจอย่างดีไม่รั่วไม่ขาด  ปกติปจดแฟนก็มาไม่ตรงซักเดือนครับ แต่เดือนนี้มาช้าเกินครับเลยกังวลใจ #ตรวจครรภ์ดูก็ขึ้นขีดเดียวครับ เลยอยากถามว่าเกิดจากสาเหตุอะไรที่ปจดยังไม่มา🙏🏻

    netteerachai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ netteerachai

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยและตรวจอย่างดีไม่รั่วไม่ขาด ดังกล่าวมานั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมากๆ

    การที่ประจำเดือนมาช้าคือมาช้าเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อนซึ่งถือว่าช้าผิดปกติไปแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยการตั้งครรภ์แม้จะมีโอกาสน้อยจากที่กล่าวมา แต่ก็เป็นสาเหตุที่ควรตัดออกไปให้ได้ก่อนเป็นอันดับแรก สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบเมื่อตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆโดยแพทย์ต่อไป