• มีความกังวลในทุกๆอย่าง คิดมาก ควรทำอย่างไร

  •  Sommhok Roomak
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการกังวลกังวลทุกๆอย่าง กลัวในหลายๆเรื่องนอนไม่ค่อยหลับ กังวลในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นตลอดชอบคิดไปไกลควบคุมความคิดไม่ค่อยอยู่ควรทำยังไงดี กังวลในสิ่งรอบข้างด้วย ไม่อยากอยู่คนเดียวไม่ชอบอยู่เงียบๆชอบคิดมากคิดเยอะ กังวลว่าตัวเองและคนที่รู้จักจะเป็นนู่นเป็นนี่ แล้วช่วงนี้ก็มีอาการหายใจไม่ค่อยอิ่มและนอนไม่หลับ ควรทำยังไงดีค่ะ
    Sommhok Roomak  Sommhok Roomak
    สมาชิก
    คิดมากคิดมากว่าพรุ่งนี้จะยังตื่นมาอยู่ไหมทุกอย่างเป็นยังไงทุกอย่างจะเหมือนเดิมไหม😭 คิดมากจนนอนไม่หลับเลย
    Sommhok Roomak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sommhok Roomak

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้เช่น

    -ภาวะคิดมากในคนทั่วไป

    -ภาวะวิตกกังวลกับทุกเรื่องโดยไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้

    -โรควิตกกังวล ซึ่งจะรุนแรงกว่า 2 ภาวะแรก อาจมีอาการตื่นตระหนก กลัว และไม่สบายใจอยู่ตลอดเวลา ทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก

    แนะนำว่าควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิตเบื้องต้นถ้ารู้สึกว่าความกังวลที่มีเริ่มส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเป็นเรื้อรังต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์โดยไม่ได้มีสาเหตุอะไรชัดเจนว่ากังวลในเรื่องอะไร

    การรักษาขึ้นกับความรุนแรงของโรค มีทั้งการใช้ยาเพื่อปรับสมดุลเคมีในสมองหรือการทำจิตบำบัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดูแลสุขภาพทั่วไป พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หาเรื่องที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยกับเพื่อนสนิทหรือสมาชิกในครอบครัวที่ไว้ใจได้เกี่ยวกับความวิตกกังวลหรือปัญหาที่มี