• หลังจากมีเพศสัมพันธ์ มีปัสสาวะบ่อย และปวดท้องน้อย บางครั้งปวดทั่วท้อง กังวลว่าจะท้อง

  •  arm258046A
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ ก่อนหน้านี้ผมกับแฟนมี พสพ กันแต่ใส่ถุงยางอนามัยและกินยาคุมกันๆไว้อะครับ แล้วหลังจากมี พสพ แฟนผมมีอาการปวดฉี่บ่อยมากครับ บางครั้งมีอาการปวดท้อง(อาการปวดท้องบางส่วนก็เคยปวดมาก่อนแล้ว) ก่อหน้าที่จะมี พสพ ผมกับแฟนก็มีการ royal sex ครับโดยใช้ลิ้นไปที่ตรงนั้นของแฟนครับแล้วมีการเอานิ้วเข้าไปด้วยครับ แล้วพอมาตอนนี้แฟนผมก็มีอาการแค่ฉี่บ่อย ปวดท้องน้อยบ้างบางครั้ง ปวดท้องเหนือสะดือบางครั้ง บางครั้งก็ปวดไปเกือบทั่วบริเวณท้องเลยครับ ตอนนี้กังวลมากกครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ arm258046A,

                       หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมาก แต่หากมีอาการขาดประจำเดือน หรือไม่แน่ใจ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ

                        หากตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ อาการปัสสาวะบ่อย และปวดท้อง ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                      - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้ที่มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีก้อนเนื้องอกที่มดลูกโตจนมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ

                     - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งอาจทำให้มีมดลูกอักเสบตามมา จึงทำให้มีอาการปวดท้องน้อยร่วม แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกตด้วย

                       ในเบื้องต้น หากตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ แนะนำควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ