• มีฮอร์โมนไม่ปกติ หมอให้ทานยาคุมกำเนิด พอหยุดทาน ได้มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  minemint
    สมาชิก
    กังวลเรื่องตั้งครรภ์ค่ะเพราะหยุดทานยาคุมหลังจากที่ทานมานานติดต่อกัน 2 ปี หลังจากหยุดทานยาคุมทันที(คือตอนที่หมดรอบเดือนของเดือนเมษา) ได้ มี พสพ. กับแฟนแบบไม่สวมถุงยางจำนวน 2-3 วัน (เว้นระยะห่างของวัน) ซึ่ง ฝ่ายชายไม่สำเร็จความใคร่ มีเพียงหนูที่ถึงจุดสุดยอด ฝ่ายเดียว ซึ่งตอนนี้ปจด. หายไป 1 เดือนนั่นคือเดือนนี้ค่ะ (เดือนพ. ค. ) และ ปัจจุบันปจด.ก็ยังไม่มาค่ะ เพราะช่วงเดือนเม.ย. ที่ผ่านมารอบเดือนหนูมาช่วงต้นเดือน ซึ่งความจริงแล้วเดือน พ. ค. ก็ควรมาไล่ๆกัน ขอเล่าก่อนนะคะ ว่าหนูเป็นคนที่รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอตั้งแต่อายุ 15 ปี และมีอาการปวดท้องช่วงมีรอบเดือนแบบรุนแรง ถึงขั้นเป็นลม และเป็นตะคริวตามกล้ามเนื้อในร่างกาย ด้วยเหตุดังกล่าวหนูเลยไปปรึกษาหมอเฉพาะทางถึงอาการต่างๆที่หนูเป็น โดยหมอให้ข้อสรุปว่าหนูฮอร์โมนไม่ดี และคุณหมอท่านนั้นได้แนะนำ กำชับให้ทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมน หนูเลือกที่จะทานยี่ห้อ yaz เพราะทานแล้วไม่มีอาการข้างเคียงมากนักในช่วงเริ่มทานแรกๆ หลังทานอาการต่างๆที่ทรมานระหว่างช่วงรอบเดือนก็หายไปค่ะ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่คงที่เท่าที่ควรอีกทั้งปริมาณของเลือดรอบเดือนก็ลดน้อยลงมากๆ หนูทนกินมาจนเข้าปีที่2 จนอาการเริ่มไม่ดีค่ะ ไม่ปวดท้อง แต่กลับปวดหัวรุนแรง เวียนหัวมาก บ้านหมุนทุกครั้งที่มีรอบเดือน ด้วยเหตุนี้หนูจึงตัดสินใจหยุดทานยาคุมแผงสุดท้ายในเดือนเมษายนที่ผ่านมาค่ะ เพราะหนูตั้งใจยังหยุดยาเพื่อดูอาการรอบเดือนหลังจากหยุดยาคุมว่าเป็นเช่นไรและจะกลับไปปรึกษาคุณหมออีกครั้ง .... แต่ปัญหาคือตอนนี้รอบเดือนหนูก็ยังไม่มาตามที่ควรจะเป็น กังวลกลัวตั้งครรภ์เพราะไม่ได้ทานยาคุมแล้ว อีกทั้งยังไม่รอบคอบไม่ยอมสวมถุงยางอนามัย(ไม่มีการหลั่งของฝ่ายชายทั้งภายในและภายนอก) ทำให้กลัวว่าจะมีสิทธิ์ตั้งครรภ์หรือไม่? หรืออาจเป็นเพราะการหยุดทานยาคุมแบบกะทันหันทำให้รอบเดือนเคลื่อนลอยไป? หนูควรอย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ minemint,

                          หลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิด ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไปในทันที และเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากมีเพศสัมพันธ์ แต่ฝ่ายชายยังไม่ถึงจุดสุดยอด และยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเพราะการทำงานของรังไข่ยังอาจไม่กลับมาทำงานเป็นปกติ ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ เมื่อหยุดทานยาคุมไปแล้ว ประมาณ 4-6 สัปดาห์ จึงจะมีประจำเดือนมาค่ะ ดังนั้น อาจต้องรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อน ทั้งนี้ หากกังวลมาก ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                          หากหลังจากนี้ ได้มีประจำเดือนมา แต่กลับมีอาการปวดท้องรุนแรงขณะที่มีประจำเดือนอีก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ที่อาจมีเกิดขึ้นมาได้ เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น หรือหากยังคงมีอาการปวดหัว เวียนหัวมากขณะที่มีประจำเดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่่อหาสาเหตุเช่นกันค่ะ โดยอาจเป็นอาการปวดศีรษะไมเกรน หรือเกิดจากมีภาวะโลหิตจางก็ได้

                         สำหรับระยะห่างประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอนั้น หากมีระยะห่างที่ 21-35 วัน (หรืออาจนานถึง 45 วันก็ได้) ก็ถือว่าปกติดี และระยะห่างของแต่ละรอบเดือน ไม่จำเป็นต้องเท่ากันค่ะ