• มีเพศสัมพันธ์กันป้องกันโดยใส่ถุงยางตลอด มีความเสี่ยงจะตั้งครรภ์อยู่ไหม

  •  Kew Achita
    สมาชิก
    สอบถามครับ ผมมีอะไรกับแฟนละป้องกันใส่ถุงยางตลอด มีความเสี่ยงไหมครับ ละมีน้ำอยู่ด้านนอกเป็นน้ำผมหรือของผญ. ควรจะให้ผญ กินยาคุมไหมครับ
    Kew Achita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การมีเพศสัมพันธ์กันนั้น ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1- 2% ไม่มีความจำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก

    โดยสำคัญคือต้องใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องร่วมด้วย การใช้ถุงยางอนามัยที่ถูกต้องนั้นควรจะเลือกถุงยางอนามัยที่เหมาะกับขนาดอวัยวะเพศ และไม่หมดอายุ ให้ฉีกซองถุงยางอย่างระมัดระวัง ไม่ให้เกิดการฉีกขาด และสวมถุงยางอนามัยขณะที่อวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่เท่านั้น และหลังมีเพศสัมพันธ์ ให้ถอดถุงยางอนามัยออกขณะที่อวัยวะเพศยังแข็งตัว เพื่อป้องกันน้ำอสุจิหกไหลออกมาด้านนอก

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนและสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ