• ไม่แน่ใจว่าแม่โดนแมวข่วนที่มือไหม ไม่ทราบประวัติการฉีดวัคซีน ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  pakapon204
    สมาชิก

    แม่ผมอายุ62ปี ป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม ไม่ทราบประวัติการได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
    วันนี้แม่ผมได้อุ้มแมว แมวเลี้ยงเองตามธรรมชาติ ไม่ได้ฉีดยาให้มัน พอปล่อยแมวลงพื้นแมวมันทำท่าเหมือนจะข่วนแม่ผม ผมไม่แน่ใจว่าโดนมือแม่ไหม ผมถามแม่แล้วแม่บอกว่าไม่โดนไม่มีแผลแมวไม่ได้ข่วนหรือกัด ผมเลยกังวลว่าแมวจะข่วนแม่หรือป่าว ตอนนั้นผมดูมองเห็นไม่ชัดว่าโดนมือแม่ไหม จำได้แค่ว่าแมวมันเอาเท้าหน้าเหมือนจะข่วนมือแม่ แบบนี้ผมต้องทำไงดีครับต้องพาแม่ไปพบแพทย์หรือป่าว? ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ pakapon204,

                       ให้สังเกตที่มือคุณแม่ ว่ามีรอยช้ำ มีผิวหนังถลอก หรือบาดแผลที่มีเลือดออกหรือไม่ หากไม่มี โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

                       แต่หากผิวหนังที่มือมีรอยช้ำ หรือมีผิวหนังถลอก หรือมีบาดแผลที่มีเลือดออก ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ในกรณีนี้ก็ควรพิจารณาพาคุณแม่ไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ ซึ่งหากจำไม่ได้แล้วว่าเคยฉีดครบหรือไม่ ก็ให้เริ่มต้นฉีดใหม่ค่ะ และหากมีบาดแผลที่มีเลือดออก ก็ควรฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วย หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดกระตุ้นค่ะ และหากเป็นบาดแผลที่มีเลือดออก ก็ต้องดูแลบาดแผลด้วยค่ะ