• รบกวนขอคำแนะนำหน่อยนะคะว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  NSKTRK
    สมาชิก
    ไม่ได้อยู่ไทยค่ะ นัดพบสูตินรีแพทย์ไว้แล้ว แต่กำหนดนัดอีกสองอาทิตย์ ช่วงนี้จึงกังวลมาก รบกวนขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ เพศหญิง อายุ 30ปี แต่งงานมาแล้ว 4ปี สามีเป็นคอเคเชียน อายุ 32ปี ตั้งแต่แต่งงานมาไม่มีใครมีพฤติกรรมนอกใจค่ะ ยังไม่มีลูก ประวัติ - severe endometriosis ผ่าตัดแล้วสามครั้ง เฉลี่ยปีเว้นปี ครั้งแรกผ่าส่องกล้องเพื่อเลาะซีสต์ที่รังไข่ขวา (ปี2012), ครั้งที่สอง ผ่าเปิดหน้าท้อง เลาะซีสต์รังไข่ซ้ายและพังผืด (ปี2014) ครั้งล่าสุดผ่าที่ออสเตรเลียเมื่อเดือน ตค ปี 2016 เพราะ endometrioma ไปเกาะที่ลำไส้และสร้างพังผืดมารัด ทำให้เกิดลำไส้อุดตัน ต้องตัดลำไส้ส่วนนั้นออก หลังจากนั้นกลับไปทำ icsi ที่ไทย เริ่มเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ไม่ติด ตั้งแต่เดือนเมษายนก็ทานยาคุมยาสมินมาตลอด ทานแบบ back to back ไม่เว้นระยะ 7วัน เพื่อไม่ให้มี withdrawal bleeding ค่ะ - คนในครอบครัว ไม่มีใครเคยเป็นมะเร็งค่ะ - เคยมีประวัติการติดเชื้อราและแบคทีเรียในช่องคลอดมาก่อน แต่อาการมักจะหายไปเอง ครั้งล่าสุดที่เป็น (ก่อนจะมีปัญหาอีกในครั้งนี้) คือเมื่อสองปีที่แล้ว (2015) ตอนนั้นช่องคลอดติดเชื้อหนักมาก และคันมาก กลิ่นเหม็นคาวมาก ตกขาวออกมาเป็นลิ่มๆเหมือนนมบูด (สีขาวขุ่น ไม่มีเลือดปน) ยิ่งล้างบริเวณอวัยวะเพศและช่องคลอดด้วยสบู่มากก็ยิ่งคัน เป็นอยู่เกือบเดือน แต่ไม่ได้ไปหาหมอ จนหาความรู้เอง และหยุดล้างด้วยสบู่ ใช้น้ำเปล่าอย่างเดียว และดื่มยาคูลท์ อาการทุกอย่างก็หายไปหมด และไม่เคยมีตกขาวผิดปกติอีกเลย ** ปัญหาที่มีตอนนี้ เริ่มต้นเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาค่ะ ไปผ่าฟันคุด2ซี่ล่าง หมอจ่ายยา metonidazole ให้กิน เริ่มกินได้วันสองวันก็เริ่มมีอาการคันบริเวณช่องคลอดมากๆ ประกอบกับลืมกินยาคุมยาสมิน ที่ปกติต้องกินพร้อมอาหารมื้อเย็น 1เม็ด เช้าวันต่อมาก็มีเลือดสีน้ำตาล (เข้าใจว่าเพราะลืมกินยาคุม) ตอนเย็นวันนั้นก็กินยาคุมตามปกติ แต่หลังจากนั้นก็มีอาการคัน+ตกขาวเป็นลิ่มๆเหมือนนม แต่เป็นสีน้ำตาล เป็นอยู่ประมาณ 2อาทิตย์ค่ะ (ยาฆ่าเชื้อกินครบคอร์ส10วัน) เลือดถึงจะจางๆไป ตกขาวเริ่มน้อยลง กลิ่นน้อยลง อาการคันแทบจะไม่มี หลังจากอาการแทบหายไปหมด เรามีอะไรกับสามี1ครั้ง ตอนกลางคืน (ปลายเดือนมิถุนา) ตอนเข้าห้องน้ำไปปัสสาวะ เห็นสีชมพูจางๆมากๆ ติดกระดาษทิชชู เช้าวันต่อมา มีน้ำสีขุ่นๆไหลจากช่องคลอด กลิ่นเหม็นคาว และหลังจากนั้นอาการคันในช่องคลอดเริ่มกลับมา ตกขาวเริ่มมีลิ่มเป็นชิ้นๆคล้ายนมบูด แต่ไม่มาก กลิ่นเหม็นคาว บางวันเป็นสีชมพู บางวันเป็นสีน้ำตาลบ้าง สีน้ำตาลซีดๆบ้าง แต่สังเกตว่าจะมีออกมาชัดเจนตอนเช้าค่ะ กลางวันแทบจะไม่มี บางทีก็ซับติดทิชชูบ้าง คือถ้าพูดถึงปริมาณ มันไม่ได้มากผิดปกติเหมือนที่เคยติดเชื้อ แต่สิ่งที่ผิดปกติคือลักษณะลิ่มๆคล้ายนมบูดนิดหน่อย (บางวันก็ไม่มีลิ่ม) และสีที่แสดงว่ามีเลือดปนค่ะ จากวันที่มีอะไรกับสามีและมีเลือดจางๆ ตอนนี้เดือนกว่าแล้วค่ะ ยังมีตกขาวอยู่บ้าง มีกลิ่นคาว สีน้ำตาลอ่อนปนชมพู ส่วนมากจะมีตอนตื่นนอน ระหว่างวันไม่ค่อยมีค่ะ บางวันสีของตกขาวจางไปมากจนแทบจะเป็นสีขาวธรรมดา และน้อยมาก แต่เช้าวันต่อมาก็เป็นสีชมพูน้ำตาลอีก เป็นๆหายๆ อาการร่วม - ไม่มีอาการเจ็บปวดอะไร แต่นานๆที (อาทิตย์ละ1-2ครั้ง) จะรู้สึกเหมือนปวดหน่วงๆท้องน้อยเหมือนประจำเดือนจะมา แต่ปวดน้อยมากแทบจะไม่รู้สึกเลยค่ะ แต่สังเกตว่าหลังจากมีอาการปวด พอไปเข้าห้องน้ำ จะมีตกขาวสีชมพูน้ำตาลไหลออกมาติดทิชชู บางทีก็เป็นสีน้ำตาลซีดค่ะ และช่วงหลังๆนี่รู้สึกคัดๆตึงๆเต้านมเล็กน้อยด้วยค่ะ อาการเหมือนประจำเดือนจะมา แต่เรายังทานยาสมินต่อเนื่องทุกวันอยู่นะคะ back to back มาเกือบ4เดือนแล้วค่ะ ไม่เว้น7วันระหว่างแผง ตอนนี้กังวลมากว่าจะเป็นมะเร็งปากมดลูก เพราะอาการมันใช่เลยค่ะ เราไม่เคยตรวจคัดกรองด้วย แต่อีกใจนึงก็คิดว่า เป็น breakthrough bleeding จากการกินยาคุมยาสมินแบบแผงชนแผงหรือเปล่า และก่อนไปทำ icsi ที่ไทย คุณหมอสูติฯที่ออสเตรเลียก็ส่งเราไปทำ sonovaginography (มกราคม 2017) ในผลสแกนก็บอกว่า vaginal fornices grossly normal และช่วงขั้นตอนการทำ icsiที่ไทยเมื่อเดือนกุมภา-มีนา ก็อัลตร้าซาวด์ทางช่องคลอดบ่อยมาก ไม่มีปัญหาอะไรเลย (ไม่แน่ใจว่าการสแกนแบบนั้นจะสามารถบอกได้ไหมถ้ามีความผิดปกติบริเวณปากมดลูก) ขอโทษที่เรื่องมันยาวนะคะ ที่เล่าละเอียดเพราะอยากให้ได้รับข้อมูลครบ รบกวนขอคำแนะนำหน่อยนะคะว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูก ช่วงนี้กังวลใจมากเลย นอนไม่หลับเลยค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
    NSKTRK  NSKTRK
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอหน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ NSKTRK

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดที่ผิดไปจากประจำเดือนปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกวิธี การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) ที่เกิดได้จากภาวะเครียด การทำงานของไทรอยด์มากหรือน้อยกว่าปกติ มีการติดเชื้ออักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ ได้แก่ ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ รวมถึง มีก้อนเนื้องอกธรรมดา ติ่งเนื้อ หรือเนื้อร้ายในมดลูกหรือปากมดลูก

    ส่วนมะเร็งปากมดลูกเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ หากเป็นระยะแรก ๆ มักไม่มีอาการอะไร แต่สามารถตรวจพบได้โดยการตรวจภายในและทำแป๊บสเมียร์ (Pap smear) ซึ่งคือการใช้เครื่องมือนำตัวอย่างเซลล์บริเวณปากมดลูกไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ หรือตรวจหาเชื้อไวรัสเอชพีวี ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก เช่น สูบบุหรี่ ติดเชื้อไวรัสเอชพีวี เมื่อเนื้อร้ายนี้เป็นมากขึ้นมักจะมีอาการต่าง ๆ เช่น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์

    การไปตรวจภายในจะสามารถให้คำตอบได้ดีที่สุด และนำไปสู่การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป อย่าเพิ่งกังวลล่วงหน้าไปมากค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ