• กินยาคุมฉุกเฉิน 11 พ.ย. วันที่ 15-20 พ.ย. มีเลือดออก ต่อมา 15-23 ธ.ค. ประจำเดือนมา หลังจากนั้นยังไม่มา

  •  pxmpxm
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคือหนูมีเรื่องกังวลว่า ช่วงวันที่ 11 พ.ย. 64 หนูมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วบังเอิญถุงแตก หนูก็กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 1 ชม.ค่ะ ปกติรอบเดือนหนูจะมาช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนจนถึงต้นเดือนของเดือนถัดไป แต่เดือนพ.ย.ประจำเดือนหนูมาวันที่ 15-20 พ.ย. ค่ะแล้วหนูก็มีอาการปวดท้องค่อนข้างหนัก พอเดือนธ.ค.หนูก็นึกว่าประจำเดือนหนูจะมาช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนเหมือนเดิม แต่ประจำเดือนหนูมาช่วง 15-23 ธ.ค. ตอนนั้นหนูโล่งใจแล้วว่าไม่ท้องเพราะประจำเดือนมา มาช่วงเดือน ม.ค. 65 หนูได้มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งวันที่ 3 ม.ค. ใส่ถุงยางแบบปกติเลยค่ะ แล้วก็มาวันที่ 11 ม.ค. แฟนหนูได้เอาอวัยวะเพศสอดใส่(ไม่ได้ใส่ถุง)เข้ามาประมาณ 1 นาทีแล้วก็เอาออกค่ะ ไม่ได้หลั่งแต่หนูก็ยังกังวลอยู่ ซึ่ง ณ ตอนนี้วันที่ 22 ประจำเดือนหนูยังไม่มาเลยค่ะ หนูเลยเป็นกังวลเลยอยากทราบว่าที่ประจำเดือนยังไม่มามันอาจจะเป็นเพราะยาคุมฉุกเฉินที่กินไปเมื่อเดือนพ.ย.หรืออาจจะเป็นเพราะเหตุผลอื่น และการที่สอดใส่อวัยวะเพศเข้ามาคือมีโอกาสที่จะท้องหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pxmpxm,

                       การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 พ.ย. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                       ต่อมาในวันที่ 15-20 พ.ย. หากได้มีเลือดออกมา หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนปกติจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้

                       และหากในเดือน ธ.ค. ประจำเดือนได้มาวันที่ 15-23 ธ.ค. ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 3 ม.ค. หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมาก ส่วนการสอดใส่อวัยวะเพศในวันที่ 11 ม.ค. หากไม่ได้หลั่งน้ำอสุจิ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าไม่มี

                        หากหลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ส่วนผลของยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปตั้งแต่เดือน พ.ย.นั้น ไม่ได้มีผลแล้วค่ะ ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ