• ฉีดยาคุม 5 เดือนแต่ประจำเดือนยังไม่มา รู้สึกปวดท้อง กลัวท้องนอกมดลูก คนในครอบครัวมีประวัติเป็น

  •  Suganya Kulabjaeng
    สมาชิก
    หยุดฉีดยาคุมมา5เดือนแร้วค่ะแต่แระจำเดือนไม่มาเรยกังวลมากเรยไปตรวจที่โรงพยาบาลแต่ไม่พบการตั้งครรภ์แต่ทำไมประจำเดือนไม่มาหมอบอกว่ายุในช่วงรังไข่พักตัวเรยไม่มีเลือดมาเกะที่มดลูกเรยทำให้ไม่มีประจำเดือนแต่ก็ยังกังวลยุค่ะเพราะว่าเจ็บท้องแปลกๆรู้สึกเหมือนมีเด็กดิ้นยุในท้องตลอดเวลาหน่วงๆกลัวค่ะกลัวว่าจะท้องนอกมดลูกเพราะพันธุกรรมมีพี่สาวท้องนอกมดลูกเรยกลัวตัวเองจะท้องนอกมดลูกเหมือนกันค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการแสดงของการท้องนอกมดลูกที่สำคัญพบได้สามอย่างคือ

    • ตั้งครรภ์
    • มีเลือดผิดปกติไหลออกจากช่องคลอด
    • ปวดท้องน้อยมาก

    นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆเช่น หน้ามืด วิงเวียนศรีษะ วูบ ได้

    โดยปกติหลังจากหยุดยาคุมกำเนิดไป ต้องรอสักพักประจำเดือนถึงจะมาอย่างปกติ

    แนะนำว่าขั้นตอนแรกควรตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเองก่อน ถ้าหากพบว่าไม่ตั้งครรภ์ก็สามารถตัดสาเหตุท้องนอกมดลูกออกไปได้

    ถ้าหากพบว่าตั้งครรภ์ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจและฝากครรภ์ทันที  หรือถ้าหากมีอาการของการท้องนอกมดลูกที่กล่าวไปเบื้องต้น ควรรีบไป รพ.เพื่อทำการตรวจรักษาทันทีครับ