• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง ตอนนี้กังวลประจำเดือนยังไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียว ควรทำอย่างไร

  •  nonspom
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 63 แบบใส่ถุงยางหลั่งในถุงยาง และมีการตรวจเช็คว่าถุงไม่รั่วโดยการใส่น้ำค่ะ เดือน ก.ย. รอบเดือนมาประมาณวันที่ 15 ค่ะ ก่อนหน้านี้มีอาการปวดท้องเหมือนประจำเดือนจะมา แต่ยังไม่มา เลยมีความกังวลค่ะ ล่าสุดซื้อที่ตรวจภรรค์มาตรวจตอนเช้า 15ต.ค. 63 พบขีดเดียวค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นกังวลมากเกินไปรึป่าวค่ะ
    nonspom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nonspom

    ประจำเดือนปกติควรมาห่างกันประมาณ 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก โดยประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันแล้ว ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    ควรชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป แต่โดยปกติแล้วหากประจำเดือนมาช้าไปแล้ว ตรวจการตั้งครรภ์มักให้ผลเป็นบวกได้แล้ว ถ้ามีการตั้งครรภ์จริง อีกทั้งถ้าใส่ถุงยางขณะมีเพศสัมพันธ์โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 2%