• กังวลกับอาการที่เป็นอยู่

  •  Kaew Waraphon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ พอดีอยากสอบถามว่า อาการประมานนี้เกิดจากสาเหตุอะไร ช่วงนี้หนูนอนไม่ค่อยหลับ หายใจลำบาก หายใจแบบอึดอัดมาก ชอบหาวบ่อยทั้งที่ไม่ได้รู้สึกง่วงนอน ใจสั่น เหนื่อยง่าย รู้สึกเวียนหัวบ่อย กินอะไรไม่ค่อยได้ค่ะ แม่เป็นเลือดจางหนูมีความเสี่ยงที่จะเป็นเลือดจางหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีครับ เวียนศีษระ เป็นภาวะที่พบได้บ่อย มักมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย มีสาเหตุต่างๆมากมาย เช่น

    โลหิตจาง อาการที่พบร่วมด้วย เช่น หอบเหนื่อย เพลีย ในสตรีอายุน้อยมักเกิดจากการขาดธาตุเหล็กจากประจำเดือนมามาก กรณีมีญาติเป็นโลหิตจางร่วมด้วย โรคธาลัสซีเมียเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ต้องคิดถึง

    ความผิดปกติของหูชั้นใน เช่น น้ำในหูไม่เท่ากัน หินในหูชั้นในหลุด

    น้ำตาลในเลือดต่ำ มักพบในผู้ป่วยเบาหวานที่ได้รับการรักษาด้วยยา

    การตั้งครรภ์ หรือ แพ้ท้อง เกิดจากฮอร์โมนที่สร้างจากรกในช่วงแรกของการตั้งครรภ์

    ความผิดปกติของสมอง  เส้นเลือดสมองตีบ แตก เนื้องอกในสมอง อุบัติเหตุทางสมอง การติดเชื้อ การอักเสบ

    ความเครียด ความกังวล การพักผ่อนไม่เพียงพอ สายตาสั้น-ยาวเปลี่ยน

    จะเห็นได้ว่าอาการเวียนศีระมีสาเหตุต่างๆมากมาย ทั้งที่ไม่เป็นอันตราย ไปจนถึง อันตรายถึงชีวิต การพบแพทย์จึงมีความสำคัญเพื่อให้ได้การตรวจวินิจฉัยรักษาที่เหมาะสม โดยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย โดยเฉพาะการตรวจร่างกายทางระบบประสาท เพื่อแยกโรคทางสมอง การรักษาขึ้นกับสาเหตุ

    โลหิตจาง มักรักษาสาเหตุ ร่วมกับให้เลือดกรณีโลหิตจางมาก

    กรณีเกิดจากความผิดปกติของหูชั้นในมักเริ่มต้นด้วยการรักษาตามอาการด้วยยา อาการมักหายได้เอง กรณีไม่ดีขึ้นอาจมีความจำเป็นต้องพบแพทย์หู คอ จมูก

    น้ำตาลต่ำ ในผู้ป่วยเบาหวานที่ได้รับการรักษาด้วยยา การรักษาหลักคือการปรับยาโดยแพทย์

    แพ้ท้อง รักษาตามอาการด้วยยา อาการมักหายได้เองเมื่อผ่านไตรมาสแรกไป

    หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆ เช่น ความเครียด ความกังวล การพักผ่อนให้เพียงพอ

    กรณีการตรวจร่างกายทางระบบประสาทผิดปกติ มีความจำเป็นในการตรวจเพิ่มเติม เช่น เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เครื่องสแกนคลื่นแม่เหล็ก  เพื่อให้ได้สาเหตุและการรักษาที่ถูกต้อง