• สัมผัสคนไข้โรคหิด หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ มีตุ่มคันขึ้นที่ข้อศอก ทายาแก้แพ้แล้วไม่หาย จะเป็นไหม

  •  piyathida yana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูทำงาน รพ ก่อนหน้านี่เจอเคสคนไข้ที่เป็นโรคหิดมา แล้วพลาดไม่ได้ป้องกันไม่ได้ใส่ถุงมือ หน้ากากอนามัย หนูกังวลกลัวติดโรคหิดจากคนไข้อะคะนี่ผ่านไปประมาน2สัปดาห์แล้ว หลังจากอาบน้ำเสร็จตอนนี้ผิวเริ่มแดงๆม้านๆมีอาการคันมีตุ่มแดงเล็กๆใสๆ ที่บริเวณที่เลยข้อศอกขึ้นมาอะคะ พอเกาก็มีอาการบวมเป็นตุ่มหนาๆสีขาว เป็นทั้ง2ข้างเลยนะคะ ค่อนข้างเยอะเหมือนกันค่ะ ทายาแก้แพ้ก็ยังไม่ยุบลง มันจะเป็นอันตรายไหมค่ะ หนูกลัวมากค่ะ ไม่กล้าบอกพยายาลเพื่อนร่วมงานด้วยค่ะ กลัวเขารังเกียจ หนูต้องทำอะไรบ้างค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ piyathida yana,

                        ตุ่มแดงๆ เล็กๆ ที่ขึ้นบริเวณข้อศอก ร่วมกับมีอาการคัน อาจเกิดจาก

                       1. ผื่นแพ้สัมผัส มักเกิดอยู่เฉพาะบริเวณที่เกิดการสัมผัสกับสารระคายเคืองเท่านั้น แต่บางครั้งผื่นอาจแพร่กระจายได้

                       2. โรคหิด โดยจะมีตุ่มนูนแดงเล็กๆ หรืออาจเป็นตุ่มน้ำใสๆ ก็ได้ ซึ่งเป็นจุดที่หิดขุดผิวหนังเข้าไปอยู่ และอาจโพรงของหิด คือเห็นเป็นสันนูนบนผิวหนัง ที่มีลักษณะหยิกหยักคดเคี้ยวไปมา ความยาวประมาณ 2-3 มม. นอกจากนี้จะมีอาการคันมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน

                        3. โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                        เนื่องจากมีประวัติการสัมผัสกับผู้ป่วยที่เป็นโรคหิดมาก่อน ก็อาจเป็นไปได้ว่าเป็นโรคหิดค่ะ ดังนั้นหากทายาแก้แพ้แล้วยังไม่ดีขึ้น ควรหยุดใช้ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะผื่นค่ะ ส่วนการจะวินิจฉัยว่าใช่หโรคหิดหรือไม่ แพทย์จะใช้การขูดผิวหนังบริเวณที่มีผื่นไปตรวจดู หรือตรวจด้วยแสงอุลตราไวโอเลตในช่วงคลื่นความยาวสูง (Wood’s lamp) หรือตัดชิ้อเนื้อผิวหนังไปตรวจทางพยาธิวิทยา

                         หากได้รับการวินิจฉัยแล้วว่าเป็นโรคหิด  การรักษาคือการทายา เช่น Permethrin cream, Lindane, Benzyl benzoate, sulfur เป็นต้น และเพื่อป้อกงันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของส่วนตัวและเสื้อผ้าร่วมกับผู้อื่น ไม่ควรไปสัมผัสผิวหนังผู้อื่น นอกจากนี้ ของใช้ต่างๆ เช่น เสื้อผ้า ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว ที่ใช้มาน้อยกว่า 3 วันที่แล้ว ก่อนที่จะได้ยารักษา จะต้องนำมาซักทำความสะอาด และต้องแช่น้ำร้อนที่อุณหภูมิมากกว่า 60 องศาเซลเซียส เพื่อป้อกงันการติดเชื้อซ้ำอีกค่ะ