• ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ เบื้องต้นตั้งเเต่เริ่มเเรกเลยคือ มีติ่งเนื้อที่รูทวาร

  •  Tammo
    สมาชิก

    เรียนสอบถามคุณหมอ

           ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ  เบื้องต้นตั้งเเต่เริ่มเเรกเลยคือ มีติ่งเนื้อที่รูทวาร เมื่อหลายปีมาแล้ว 5-6 ปี ได้ค่ะ แต่ยังขับถ่ายใช้ชีวิตได้ปกติ แต่เมื่อ 1-2 ปี ที่ผ่านมา เริ่มขับถ่ายไม่ปกติ ท้องผูกบ่อยขึ้น จนต้องกินยาระบาย หลังจากนั้นก็ท้องผูกสลับท้องเสีย จนหลังๆเริ่มติดยาระบาย ถ้าไม่กินก็ไม่ถ่าย เหมือนลำไส้มีขนาดเล็กลง ถ่ายออกมาเป็นเส้นเล็กๆ จนตอนนี้ก็พยายามกินผักเยอะๆและเลิกกินยาระบาย ก็ถ่ายได้ค่ะ แต่เหมือนถ่ายไม่หมด กินเข้าไปเยอะ แต่ถ่ายออกมานิดเดียว

             จนมาอาทิตย์ก่อน ท้องผูก ถ่ายแข็ง และมีเลือดออกเป็นเลือดสดขณะถ่าย(เป็นครั้งคราว)ก่อนหน้านี้เคยเป็นครั้ง 1 นานมาเเล้ว เข้าใจว่าอุจจาระคงบาด ตามที่อ่านในเว็บไวต์ต่างๆ จนตอนนี้เหมือนรูทวารมันบวมอะค่ะ เเข็งๆ เหมือนมีอะไรอุดอยู่ แต่ยังถ่ายได้อยู่นะค่ะ ปวดท้องหน่วงๆตลอดเลย ปวดท้องข้างขวาบ้าง ปวดแถวชายซี่โครงบ้าง สลับๆกันไป ปวดมานานแล้วด้วยอะค่ะ รู้สึกไม่สบายตัวเลย ไม่สบายใจด้วย กลัว เครียด กังวลมากเลยค่ะ

    Tammo  Tammo
    สมาชิก

    Tammo
    Feb 06, 2018 at 10:01 AM

    เรียนสอบถามคุณหมอ

           ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ  เบื้องต้นตั้งเเต่เริ่มเเรกเลยคือ มีติ่งเนื้อที่รูทวาร เมื่อหลายปีมาแล้ว 5-6 ปี ได้ค่ะ แต่ยังขับถ่ายใช้ชีวิตได้ปกติ แต่เมื่อ 1-2 ปี ที่ผ่านมา เริ่มขับถ่ายไม่ปกติ ท้องผูกบ่อยขึ้น จนต้องกินยาระบาย หลังจากนั้นก็ท้องผูกสลับท้องเสีย จนหลังๆเริ่มติดยาระบาย ถ้าไม่กินก็ไม่ถ่าย เหมือนลำไส้มีขนาดเล็กลง ถ่ายออกมาเป็นเส้นเล็กๆ จนตอนนี้ก็พยายามกินผักเยอะๆและเลิกกินยาระบาย ก็ถ่ายได้ค่ะ แต่เหมือนถ่ายไม่หมด กินเข้าไปเยอะ แต่ถ่ายออกมานิดเดียว

             จนมาอาทิตย์ก่อน ท้องผูก ถ่ายแข็ง และมีเลือดออกเป็นเลือดสดขณะถ่าย(เป็นครั้งคราว)ก่อนหน้านี้เคยเป็นครั้ง 1 นานมาเเล้ว เข้าใจว่าอุจจาระคงบาด ตามที่อ่านในเว็บไวต์ต่างๆ จนตอนนี้เหมือนรูทวารมันบวมอะค่ะ เเข็งๆ เหมือนมีอะไรอุดอยู่ แต่ยังถ่ายได้อยู่นะค่ะ ปวดท้องหน่วงๆตลอดเลย ปวดท้องข้างขวาบ้าง ปวดแถวชายซี่โครงบ้าง สลับๆกันไป ปวดมานานแล้วด้วยอะค่ะ รู้สึกไม่สบายตัวเลย ไม่สบายใจด้วย กลัว เครียด กังวลมากเลยค่ะ

    เพิ่มเติมอิกนิดค่ะ  ตอนนี้เหมือนผายลมไม่ค่อยสะดวก ผายได้นิดๆ เหมือนจะผาย แต่ผายไม่ออก อึดอัดมากเลยค่ะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ (CA colon)ถ้าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ฝั่งซ้าย (Left side) มีดังนี้คือ มีการเปลี่ยนแปลงของลักษณะอุจจาระ มีขาดเป็นลำเล็กคล้ายแท่งดินสอ แบน มีมูกเลือดปน มีอาการไม่ถ่ายนานๆสลับอาการถ่ายมาก ท้องอืดแน่น เบื่ออาหารน้ำหนักลด ส่วนอาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่ทางฝั่งขวา (Right side) คือมีเลือดออกทางเดินอาหารเรื้อรัง มีอาการอ่อนเพลียซีด เหนื่อยง่าย                                                                                                  สำหรับมะเร็งตรงบริเวณไส้ตรง(CA rectum) จะมีอาการปวดอุจจาระบ่อย ปวดเบ่งบริเวณรูทวาร ถ่ายอุจจาระไม่สะดวก มีเลือดปนในอุจจาระ อุจจาระมีขนาดเล็กได้ครับ                            ยังมีโรคอีกชนิดเรียกว่าลำไส้แปรปรวน(Irritable bowel disease,IBS) โรคชนิดนี้ไม่มีความผิดปกติทางโครงสร้างของลำไส้ แต่มีความผิดปกติในการทำงาน ทำให้มีอาการท้องผูก ถ่ายอุจจาระเป็นลำเล็ก ถ่ายไม่สุด หรือมีอาการถ่ายเหลว ท้องอืดแน่นได้ อย่างไรก้ตามโรค IBS จำเป็นต้องแยกจากโรคที่ทำให้เกิดอาการคล้ายกัน ซึ่งมีอันตรายมากกว่าเช่น มะเร็งลำไส้ หรือลำไส้ติดเชื้อแบคทีเรีย โปรโตซัว                                                                               ส่วนอาการถ่ายเจ็บบริเวณรูทวาร ถ่ายแล้วมีเลือดหยดตามมา มีก้อนบริเวณรูทวาร อาจเป็นแผลขอบรูทวาร (Anal fissure) ถ้าเป็นแผลขอบรูทวารเรื้อรังโดยไม่ได้รับการรักษา จะมีติ่งเนื้อยื่นออกมาจากแผลได้ครับ

    สำหรับอาการของคุณหมอคิดว่าโรคแผลขอบรูทวาร(Anal fissure) อธิบายอาการมากที่สุดอย่างไรก้ตามหมอแนะนำให้คุณมาโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจร่างกาย ตรวจทางรูทวาร หากมีข้อบ่งชี้แพทย์ผู้ทำการรักษาจะสั่งตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่ เพื่อตรวจคัดกรอง หรือวินิจฉัยโรคครับ