• ประจำเดือนมาวันที่ 16 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 20 วันที่ 27 มีเลือดออกมาเล็กน้อย จะท้องไหม

  •  Fiytn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีประจำเดือนวันที่16แล้ววันที่20หนูมีเพศสัมพันธุกับแฟนค่ะแต่แฟนสวมถุงนะค่ะ แล้ววันที่27มีเลือกออกมาค่ะแต่ออกมาน้อยนะค่ะและมีเยื้อๆเลือดออกเป็นสีนำ้ตาลน้อยๆค่ะ อยากทราบว่าเลือกที่ออกเป็นเลือดอะไรค่ะแล้วมีสิทธิ์ตั้งครรภ์มั๊ยค่ะ ตอนนี้กังวนมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fiytn,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 16 มิ.ย.แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 20 มิ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5  นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1%

                         ส่วนเลือดที่ออกมาเล็กน้อยในวันที่ 27 มิ.ย. อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ แต่หากออกมานานเกิน 2 วัน ก็ไม่น่าใช่ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีโรคต่างๆ ของมดลูก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้น ควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกเพียง 1 วันแล้วหายไป ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากออกนานเกิน 2 วัน หรือเป็นๆ หายๆ เรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                        สำหรับเรื่องการตั้งครรภ์ หากจะให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ