• มีเพศสัมพันธ์มา 8 ชั่วโมงแล้ว ถ้าพรุ่งนี้ไปชื้อยาคุมฉุกเฉินกิน จะทันไหม

  •  Khanittha Phormsukho
    สมาชิก
    พอดีหนูมีเพศสัมพันธ์มา8ชั่วโมงแล้วค่ะแล้วถ้าพรุ่งนี้หนูไปชื้อยาคุมฉุกเฉินกิน จะทันไมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Khanittha Phormsukho

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นจะรับประทานสองเม็ดด้วยกัน เม็ดแรกควรรับประทานยาภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เม็ดที่สองรับประทานห่างจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมงหากยิ่งรับประทานเร็วเท่าไหร่จะยิ่งเพิ่มเปอร์เซ็นต์ในการคุมกำเนิดมากเท่านั้นโดยที่หากรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินภายใน 24 ชั่วโมงแรก จะสามารถคุมกำเนิดได้ถึง 85% แต่หากรับประทานยาคุมกำเนิดภายใน 48 ชั่วโมงแล้ว จะคุมกำเนิดได้เพียง 75%

    อย่างไรก็ดี ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เนื่องจากมันจะไปรบกวนระบบของรอบเดือน ทำให้รอบเดือนผิดปกติและยังไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ครับ

    หากต้องการคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย แนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง จะมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ และจะทำให้รอบเดือนมาปกติขึ้นด้วย  นอกจากนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกัน เพื่อไม่ให้เสี่ยงกับโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆครับ