• กล้ามเนื้อโคนขาฉีกจนมีอาการปวด บวม แดง ควรดูแลตนเองอย่างไร

  •  มด พาลี
    สมาชิก
    ผมเล่นฟุตบอล แล้วเกิดการบาดเจ็บ กล้ามเนื้อโคนขาหนีบ ฉีก บวม แดง ไปหาหมอ ได้ยาแก้ปวด+คล้ายกล้ามเนื้อ, ยาแก้กล้ามเนื้ออักเสบ และยาทาทรรเทาอาการบวม ผ่านไป ประมาณ 3 สัปดาห์ กล้ามเนื้อหายบวมแดง กลับมาเหมือนปกติ เดินได้ แต่ที่ผิดปกติ คือไปเจ็บกล้ามเนื้อที่บริเวณเหนือออวัยวะเพศขึ้นมา ยืนบิดตัวก็ยังเจ็บ นอนยืดขาตรงๆแล้วเอีวงบ่าย-ขวา ก็ยังเจ็บ ทำให้วิ่่่่งไม่ได้ แบบนี้กล้ามเนื้อยังอักเสบอยู่หรือไม่ครับ (ไม่ยากกินยาเยอะครับ กลัวไตมีปัญหา,😊😉)
    มด พาลี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณมด พาลี

    การที่กล้ามเนื้อโคนขาฉีกจนมีอาการปวด บวม แดงดังกล่าวมานั้น ควรได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง คือถ้าฉีกไม่มาก ยังไม่จำเป็นต้องผ่าตัดรักษา การพักจนกว่าร่างกายจะฟื้นตัวดีมีความสำคัญมาก

    โดยปกติแล้วใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 2-4 สัปดาห์ขึ้นกับบุคคล ตอนนี้อาการที่เริ่มเจ็บกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆอยู่นั้น ยังอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการที่กล้ามเนื้อฉีกขาดไปในตอนนั้นอยู่ได้ หรืออาจเป็นสาเหตุใหม่เช่นมีการบาดเจ็บใหม่ หรือเป็นกล้ามเนื้อที่ฉีกขาดออกมากขึ้น

    แนะนำงดการทำงานหนักๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เดินลงน้ำหนักไม่ได้ตามปกติ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำค่ะ