• กล้ามเนื้อท้องปวดเกร็งหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Apppppp
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ มีปัญหา2เรื่องค่ะ ว่าเวลามีเพศสัมพันธ์/ช่วยตัวเองไม่เคยถึงจุดสุดยอดเลยค่ะ พอกำลังได้ที่จุดๆนึงเหมือนมันก็วูบหายไปเองเลย แบบเหมือนเหนื่อยแล้วพอดีกว่า แล้วหลังมีเพศสัมพันธ์/ช่วยตัวเอง จะชอบมีอาการปวดหน่วงๆเกร็งๆ เชิงกรานข้างซ้าย เคยไปตรวจภายในเพราะเกร็งหลายวันไม่หาย ผลออกมาคือเป็นกล้ามเนื้อเกร็งตัว เขาก็ให้ยาคลายกล้ามเนื้อมา อยากรู้ว่าเป็นเพราะเราแบบไปไม่ถึงจุดไม่ได้ปลดปล่อยมันเลย เกร็งค้างมา หรือเพราะอะไรคะ .. กับเรื่องที่ไม่เสร็จ ควรทำยังไงดีคะ
    Apppppp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apppppp

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ เกิดจากการเกร็งหน้าท้องมากเกินไปได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ปวดหน่วงท้องน้อย มีปัสสาวะบ่อยและแสบขัด

    -ปวดจากภาวะทางนรีเวชเช่น มีถุงน้ำในรังไข่บิดขั้ว มีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    -ลำไส้อักเสบ อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย

    เบื้องต้นแนะนำว่าถ้ากินยาคลายกล้ามเนื้อแล้วไม่ดีขึ้น ยังปวดเกร็งอยู่บ่อยๆ มีปัสสาวะแสบขัด ตกขาวผิดปกติ เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ควรปรึกษาแพทย์อีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุอื่นเพิ่มเติมนอกเหนือจากกล้ามเนื้ออักเสบ ส่วนปัญหาเรื่องการไม่สามารถถึงจุดสุดยอดทางเพศได้นั้น แนะนำปรึกษากับสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจดูว่าไม่มีความผิดปกติในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงก่อนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดยกของหนัก หากปวดมากควรงดกิจกรรมทางเพศไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ