• กล้ามเนื้อขาสองข้างตึง เป็นหลังการทำงานนั่งนานๆ มีช่วงที่เจ็บแปล๊บด้วยทั้งสองขาสลับกันเป็น จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  TassaneeAdon Laymek
    สมาชิก

    กล้ามเนื้อขาทั้งสองข้างตึง ถ้าเวลานั่งทำงานนานๆแล้วลุกขึ้นเดินจะตึงมากถึงขั้นเจ็บปวดแป๊ปๆทั้งขาสลับกันทั้งสองข้าง จะเป็นโรคอะไรไหมครับ

    TassaneeAdon Laymek  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ TassaneeAdon Laymek

    อาการที่กล้ามเนื้อขาสองข้างตึง เป็นหลังการทำงานนั่งนานๆ มีช่วงที่เจ็บแปล๊บด้วย อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน อาการมักมาด้วยปวดเป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ เป็นอาการปวดที่อาจพบร่วมกับการปวดกล้ามเนื้อได้ โดยจะปวดเป็นลักษณะแปล๊บๆ หรือถ้าปวดแปล๊บๆร้าวลงขามาก เบ่งขับถ่ายอุจจาระแล้วปวดมากขึ้นด้วย อาจนึกถึงภาวะหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทได้เช่นกัน

    เบื้องต้น รฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ปวดหลังการใช้งาน หรือต้องนั่งค้างท่าใดท่าหนึ่งอยู่นานๆ สามารถรับประทานยาแก้ปวดแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการ และหากเป็นเรื้อรังไม่ดีขึ้นควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมต่อไป