• กลืนแร่รักษาไทรอยด์เป็นพิษ หลังจากนั้นโรคไทรอยด์กำเริบ ถือว่าผิดปกติไหม

  •  Linzee
    สมาชิก
    เป็นไทรอยเป็นพิษมา3 ปีค่ะ กลืนแร่ไปตอนวันที่ 9 ก.ค. 62 กลืนปริมาน15Ml.ที่ผ่านมาได้1เดือนแร้วหลังกลืนสองอาทิตหมอนัด31 ก.ค.ผลเลือดปกติดีไม่เป็นพิษแต่พอผ่านมาอีก1อาทิตย์มีอาการใจสั่นเรยกลับไปตรวจมาเมื่อวันที่9ส.ค.62 กลับผลเลือดขึ้นค่ะจากตอนแรกค่า FT4 ได้1.45 แต่เมื่อวันที่9 ส.ค.ตรวจได้4.22 อาการเหมือนเป็นพิษกลับมาหมดคุฯหมอเรยให้เพิ่มยาจากครึ่งเม็ดเป็น1เม็ดกับยาใจสั่นอยากถามคุณหมอว่าอาการหลังกลืนแร่แบบนี้ผิดปกติไหมทำไมถึงเป็นพิษอีกแร้วเพิ่มยาเป็น1เม็ดจะพอไหมปกติกิน3เม็ดถ้าผลเลือดเยอะขนาดนี้ค่ะกังวนมากๆเรยค่ะ ติดตามคำ
    Linzee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Linzee

    โรคไทรอยด์เป็นพิษ คือภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    การรักษา คือการรับประทานยาต้านไทรอยด์ โดยรับประทานในขนาดที่แพทย์สั่ง โดยแพทย์จะพิจารณาจากผลเลือดระดับไทรอยด์ว่าต้องรับประทานมากน้อยเพียงใด การรักษาด้วยการรับประทานสารรังสีไอโอดีนหรือที่เรียกว่าการกลืนแร่ ซึ่งเป็นสารที่มีความปลอดภัย โดยสารชนิดนี้จะถูกดูดซึมโดยต่อมไทรอยด์ และทำลายเนื้อต่อม ทำให้ต่อมไทรอยด์ค่อย ๆ หดตัวลงและอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น การกลืนแร่นั้นไม่ได้มีผลข้างเคียงทำให้อาการกำเริบมากขึ้นได้

    แนะนำรับประทานยาตามขนาดที่แพทย์สั่ง เนื่องจากการรับประทานยาที่มากเกินไป ก็อาจได้ผลข้างเคียงที่ไม่จำเป็นของยา ร่วมกับอาจกดไทรอยด์มากจนเกินไปจนมีภาวะไทรอยด์ต่ำได้

    สังเกตอาการ ถ้าใจสั่นมาก เวียนศีรษะมากจนหน้ามืดหรือหมดสติ ควรรีบกลับไปพบแพทย์

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B9%8C%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A9