• กลืนอาหารลำบากจุกแน่นที่คอหอย ไปหาหมอได้ยามากินแล้วดีขึ้นบ้างแต่ไม่หาย ควรทำอย่างไร เป็นมาสองเดือนแล้ว

  • กินอาหารแล้วจุกแน่นที่คอ..หายใจไม่สะดวก.ส่วนมากเป็นช่วงที่กินอาหารได้สักพักหนึ่งแล้ว.กินน้ำก็ยิ่งไม่ดีขึ้น.พยายามให้สำรอกออกมา..แต่ออกมาก็มีแต่น้ำ..เหมือนกระเพาะไม่รับอาหารอย่างนั้นแหละ..เป็นมาประมาณ 2 เดือนแล้ว...ไปหาหมอหมอให้ยาแก้โรคกระเพาะมากินก็แค่ทุเลา..ยาหมดก็เป็นเหมือนเดิม..
    ประยูร ทรงประโคน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ประยูร ทรงประโคน

    อาการกลืนอาหารลำบากและรู้สึกจุกแน่นที่คอหอยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือการมีก้อนใดๆบริเวณลำคอเช่นก้อนจากต่อมไทรอยด์โต ก้อนต่อมน้ำเหลืองโต ก้อนเนื้องอกในหลอดอาหาร

    โดยกรดไหลย้อน เป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยจะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว แน่นอก จุกคอ ได้

    ถ้าเป็นกรดไหลย้อน หลังได้รับการรักษาด้วยยาลดกรดอย่างน้อยประมาณ 1-2 เดือนขึ้นไป อาการควรทุเลาลง ถ้ายังจุกคอ แน่น หายใจไม่สะดวกมากๆอยู่ตลอด คลื่นไส้เยอะ ควรจะกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้ดังกล่าวไป การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นการปรับพฤติกรรมเช่น  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    ประยูร ทรงประโคน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ประยูร ทรงประโคน

    อาการกลืนอาหารลำบากและรู้สึกจุกแน่นที่คอหอยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือการมีก้อนใดๆบริเวณลำคอเช่นก้อนจากต่อมไทรอยด์โต ก้อนต่อมน้ำเหลืองโต ก้อนเนื้องอกในหลอดอาหาร

    โดยกรดไหลย้อน เป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยจะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว แน่นอก จุกคอ ได้

    ถ้าเป็นกรดไหลย้อน หลังได้รับการรักษาด้วยยาลดกรดอย่างน้อยประมาณ 1-2 เดือนขึ้นไป อาการควรทุเลาลง ถ้ายังจุกคอ แน่น หายใจไม่สะดวกมากๆอยู่ตลอด คลื่นไส้เยอะ ควรจะกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้ดังกล่าวไป การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นการปรับพฤติกรรมเช่น  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร