• ปวดที่คอไปถึงกลางอกและลูกกระเดือก เกิดจากอะไร มักมีอาการตอนกลืน หรือบางครั้งอยู่เฉยๆก็เป็น

  •  Premm
    สมาชิก
    อาการเหมือนมันเจ็บลงไปจากประมาณลูกกระเดือกถึงกลางอกแล้วก็หายไปแล้วก็เป็นอีก อาการมันจะมีตอน กลืน หรืออยู่ๆก็เป็นครับ
    Premm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Premm

    อาการปวดที่คอไปถึงกลางอกและลูกกระเดือกนั้นอาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การมีเนื้องอกที่กระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร อาจทำให้จุกท้องเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด กลืนลำบาก มีก้อนในลำคอจากสาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์โต เนื้องอกต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโต

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องอาศัยการตรวจร่างกาย การคลำดูว่ามีก้อนบริเวณคอหรือไม่ร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นเน้นการปรับพฤติกรรมเช่น  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ

    หากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป