• กลืนยาแล้วติดคอ สำรอกแล้วมีน้ำไหลย้อนขึ้นมา แสบร้อนคอจนนอนไม่ได้ แล้วเจ็บคอ เป็นกรดไหลย้อนไหม

  •  Nuttawut Supapitak
    สมาชิก

    พอดีกินยาแล้วกลืนผิดจังหวะติดคอ แล้วอ๊อกยาออกมารู้สึกมีน้ำอะไรไหลย้อนขึ้นมา แสบๆร้อนๆคอเหมือนอะไรลวก พอกินยาต่อ กลืนน้ำก้รู้สึกเจ็บร้าวจนสะดุ้งตอนกลืนคล้ายตอนเป็นแผลละมีใครมาจิ้มแผล มันเจ็บกว่าตอนเจ็บคอตอนเป็นหวัดมากเลยอ่ะครับ

    เจ็บคอพึ่งเป็นหลังอ๊อกเลย นอกจากเจ็บคอ ก็มีรู้สึกแสบๆตลอดเวลาไม่กลืนน้ำลายอยู่เฉยๆก้แสบ ลองเอามือกดๆที่คอตรงจุดที่แสบก้เจ็บแปล๊บจุดที่กด แสบๆจนนอนแทบไมไ่ด้

    แบบนี้ใช่กรดไหลย้อนลงหลอดอาหารไหมครับ
    แต่ผมไม่ได้เป็นโรคกรดไหลย้อนมาก่อนนะครับ กินพวกยาamogin ช่วยไหม แล้วต้องกินอาหารประเภทไหนถึงจะหายไวๆ พอกินที กลืนข้าวเจ็บร้าวไปพักนึงเลยกว่าจะหายหลังหยุดกิน

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuttawut Supapitak,

                           หากกลืนยาแล้วเกิดการติดคอ แล้วมีอาการอาเจียนเป็นน้ำไหลย้อนออกมา โดยมีอาการแสบร้อนที่คอ น้ำดังกล่าวก็น่าจะเป็นน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด จึงทำให้รู้สึกแสบร้อนในลำคอได้ค่ะ ต่อมา หากรู้สึกเจ็บคอ อาจเป็นเพราะกรดที่ไปทำให้เกิดการบาดเจ็บของเยื่อบุในลำคอ หรืออาจเป็นไปได้ว่ายาที่กลืนไปนั้น ไประคายเคืองหรือไปทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อเยื่อบุในลำคอค่ะ

                           ในเบื้องต้น ควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ งดการทานอาหารสจัด อาหารเผ็ด และอาหารและเครื่องดื่มที่ร้อนไปก่อน เพื่อลดการระคายเคืองต่อเยื่อบุมากขึ้น ทั้งนี้ อาจทานยาที่ทำหน้าที่ช่วยเคลือบชั้นเยื่อบุผิวของกระเพาะอาหารและหลอดอาหาร เช่น ซูคราลเฟ, กาวิสคอน เป็นต้น ส่วนยา amogin จะออกฤทธิ์ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะ ช่วยขับลม ก็จะสามารถทานร่วมกันเพื่อเริมฤทธิ์ได้ แต่หากทานแค่ยา amogin เดียว อาจไม่ได้ไปช่วยเคลือบผิวทางเดินอาหารไว้ค่ะ

                          ทั้งนี้ หากไม่ได้มีประวัติเป็นโรคกรดไหลย้อนมาก่อน อาการที่กรดไหลย้อนมาจากการอาเจียนหลังการทานยา น่าจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 1-2 วันค่ะ แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน ก็ควรไปปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ