• กลืนน้ำลายยาก เหมือนคอแห้งอยู่ตลอด เจ็บคอเหมือนเกร็ง เกิดจากอะไร

  •  Nu Jung
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมรู้สึกเหมือนกลืนน้ำลายลำบากแต่กลืนน้ำกลืนอาหารได้ปกติ เจ็บคอเหมือนเกร็ง ก่อนน้าที่จะเป็นมีเลือดซึมออกทางโพรงจมูกป่นน้ำมูก ขอสอบถามครับ
    Nu Jung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nu Jung

    อาการกลืนน้ำลายลำบาก เจ็บคอเกร็งๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นการติดเชื้อภายในบริเวณช่องปากหรือลำคอ จากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย อาการเจ็บจากการมีแผลตรงเยื่อบุลำคอ การมีหลอดอาหารบีบตัวผิดปกติ แต่มักจะต้องกลืนน้ำกลืนอาหารแล้วติดหรือเจ็บไปด้วย หรือการมีก้อนใดๆที่คอมากดรั้งการกลืน แต่ก็ไม่อธิบายว่าทำไมจึงกลืนน้ำลายเจ็บเพียงอย่างเดียวเช่นกัน หรืออาจเป็นกรดไหลย้อนแต่มักมาในลักษณะแสบร้อน เรอ จุกที่คอได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ถ้ามีเสมหะหรือไอ สามารถกินยารักษาตามอาการได้ กินอาหารอ่อนๆย่อยง่าย และสังเกตอาการ ถ้ากลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีเสียงแหบ เสียงเปลี่ยน หรือมีแผลในช่องปากให้เห็นชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม