• กลืนแล้วรู้สึกติดในลำคอ มีกลิ่นเหม็นผิดปกติออกมาจากคอ สาเหตุมาจากอะไร แล้วมีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

  •  Djaaaa
    สมาชิก

    สวัสดีครับ อาการของผมคือมีกลิ่นในลำคอเวลาหายใจหรือกลืนน้ำลายจะได้กลิ่นออกมาจากลำคอ บางครั้งเวลาขากเสมหะออกมาจะมีก้อนเหลืองๆที่มีกลิ่นติดออกมาด้วย

    ไปพบแพทย์เพื่อรักษาครั้งแรกแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นไซนัสและให้ยามารับประทานระหว่างที่รักษาอาการไม่ได้บรรเทาลงเลยจนรักษาเสร็จเลยไปพบแพทย์ครั้งที่สองแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นกรดไหลย้อนจนรักษาเสร็จอาการก็ไม่ดีขึ้น

    ตอนนี้รู้สึกไม่มั่นใจเวลาที่ต้องคุยกับคนอื่นกลัวมีกลิ่นติดเวลาที่พูด อยากทราบว่าอาการที่ผมเป็นมีสาเหตุมาจากอะไร แล้วมีวิธีรักษาอย่างไรบ้างครับ

    Djaaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Djaaaa

    อาการกลืนแล้วรู้สึกติดในลำคอ มีกลิ่นเหม็นผิดปกติออกมาจากคอ อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน โรคไซนัสอักเสบ การรักษาความสะอาดความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ เช่น แปรงฟันไม่เกลี้ยง ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคที่เรียที่ก่อตัวขึ้นบนฟันและซอกฟัน เป็นโรคประจำตัวเกี่ยวกับช่องปาก จมูก ลำคออื่นๆเช่นภาวะฟันผุ การมีเนื้องอกหรือริดสีดวงในจมูก เป็นต้น

    แต่หากเป็นอาการกลืนแล้วติดขัดเป็นหลัก มีแสบร้อนกลางอกร่วมด้วยจะนึกถึงกรดไหลย้อนได้มากที่สุด แต่หากเป็นภาวะที่คัดจมูกเยอะ มีน้ำมูกข้นเขียว น้ำมูกหลังคอก็จะนึกถึงภาวะไซนัสอักเสบได้มากกว่า

    แนะนำการรักษาที่ถูกต้องกับโรค หากไม่แน่ใจ อาจกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจซ้ำให้แน่ชัด ในเบื้องต้นให้รักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดี แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรงจัด งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจสุขภาพของช่องปากประจำปี ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินอาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว