• มีความรู้สึกกลัวสิ่งต่างๆที่เข้ามาในชีวิต ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ถ้ามีอะไรเปลี่ยนแปลงจะเครียดมาก ควรทำอย่างไร

  •  AB Aom
    สมาชิก
    กลัวทุกอย่างที่เข้ามาไม่ว่าจะเรื่องดีหรือร้ายกลัวคิดมากกัลทุกอย่างถ้าไม่ชอบในคอนเซปแบบนี้ก็จะกลัวยึดติดกับรูปลักษณะแบบนี้ทุกอย่างก็ต้องเป็นแบบนี้ไปตลอดห้ามเปลี่ยนแปลงต้องเป็นแบบนี้ไปตลอดกลัวทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิตรู้สึกไม่พอใจถ้าหากมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจะรู้สึกเคลียดมาก
    AB Aom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ AB Aom

    ในที่นี้อาจจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับบุคลิกภาพที่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ความกังวลมากจนเกินไป ภาวะวิตกกังวลทั่วไป โรคความหวาดกลัวหลังได้รับอุบัติเหตุทางร่างกายและจิตใจ หรือภาวะซึมเศร้า

    ภาวะวิตกกังวลทั่วไป เป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป

    หากมีอาการคล้ายกับที่กล่าวไป กังวลมากจนรบกวนการเรียน การทำงาน แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพทางจิตเบื้องต้น หากเป็นความผิดปกติ การรักษามีทั้งการให้ยาเพื่อควบคุมอารมณ์และระงับความกังวลและการทำพฤติกรรมบำบัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และฝึกตั้งสติและนึกอยู่เสมอว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว การเปลี่ยนแปลงอาจไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสมอไป