• ความดันสูง กินยาแต่ความดันไม่ลด หมอให้กินเพิ่มแต่กลัวเป็นโรคไต ต้องพบแพทย์พรุ่งนี้จะทำอย่างไรค่ะ

  •  Kantika Karawek
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ17ปี 7เดือน น้ำหนัก63.5 จาก66.5 กรรมพันธุ์ ตาและยายความดันโลหิต แต่พ่อแม่ไม่เป็น (สาเหตุที่ไปหาหมอ ไข้,ผดผื่น ฯลฯ)ไปหาหมอที่คลินิกเมื่อไหร่ วัดความดันโลหิต ความดันโลหิตสูงทุกครั้ง ประมาณ156/93-175/99 หมอจึงไม่ได้ให้ยามากิน แต่ให้ควบคุมน้ำหนักและอาหารการกิน ต่อมาน้ำหนักลดแต่ความดันไม่ลดลง จึงได้ยามากินครึ่งเม็ดหลังอาหารเช้า ไปตามนัดอีกขึ้นสูงกว่าเดิม จึงได้ยามามากินเช่นเดิม แต่เปลี่ยนจากครึ่งเม็ดเป็น1 เม็ด (ไม่ได้กินยากลัวเป็นโรคไตตามมา) คือสิ่งที่จะถามหมอคือ จะทำอย่างไรให้ความดันโลหิตไม่สูง แล้ววันพรุ่งนี้31/03/2561 จะไปนัดของหมดคลินิกให้ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล ถ้าเป็นโรคความดันโลหิตสูง ก็ไม่สามารถสอบตำรวจ เภสัช ใช่ไหมค่ะ มีโอกาสปกติหรือหายอย่างถาวรไหมค่ะ🤣🤣🤣

    สวัสดีคะคุณ Kantika Karawek

    ก่อนอื่นต้องอธิบายอย่างนี้ค่ะ โรคความดันโลหิตสูงจัดอยู่ในโรคเรื้อรังค่ะ และพันธุกรรมสามารถที่จะตรวจพบว่าความดันโลหิตสูงในคนอายุน้อยๆได้ค่ะ ดังนั้น ที่จะเน้นย้าคือการรักษาจะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เพื่อควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ

    ก่อนอื่นต้องมาดูก่อนว่าสาเหตุของความดันโลหิตสูงในคนอายุน้อยมีอะไรบ้างนะค่ะ

    พันธุกรรม

    ความผิดปกติของต่อมหมวกไต

    ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

    การตีบของเส้นเลือดไต

    ปกติแพทย์จะส่งตรวจต่างๆ ทั้งเลือด เช่น การทำงานของไต ไขมันในเส้นเลือด

    อัลตราซาวด์ในคนที่น้ำหนักน้อยกว่า 80 กิโลกรัมเพื่อตรวจหาว่าไม่มีการตีบของเส้นเลือดไต

    การตรวจปัสสาวะ 24 ชั่วโมงเพื่อตรวจหาการทำงานของไตค่ะ

    ไม่แน่ใจว่าได้รับการตรวจหรือยังค่ะ

    อีกอย่างค่ะ ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้ซื้อเครื่องวัดความดันมาไว้ที่บ้านค่ะ แนะนำให้ตรวจวัดความดันเป็นสองช่วงค่ะ ช่วงแรกหลังตื่นนอนมาใหม่ๆ ยังไม่ต้องทำอะไรวัดความดันก่อนค่ะ อีกครั้งวัดบ่ายๆ ใกล้ๆ เย็นค่ะ จดความดันโลหิตตัวบนตัวล่างและการเต้นของหัวใจใส่สมุดบันทึกนำไปพบแพทย์ทุกครั้งเพื่อใช้ในการปรับยาค่ะ

    ความเชื่อที่ผิดว่ากินยาแล้วจะทำลายไต คือยาทุกตัวมีผลข้างเคียงกับตับและไตคะ แต่ถ้าคุณไม่รับประทานยารักษาความดันจะทำให้ไตวายเร็วขึ้นค่ะ

    ปัจจุบัน ถ้าความดันโลหิตสูงมากกว่า 139/89 mm.Hg ถือว่าเป็นความดันโลหิตสูงค่ะ ในคนอายุน้อยต้องควบคุมให้น้อยกว่าหรือเท่่ากับ 120/80 mm.Hg ค่ะ

    ให้ปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้เรื่องความวิตกกังวลวางแผนการรักาาร่วมกันนะค่ะ เพราะโรคนี้เป็นโรคเรื้อรังรักษาไม่หายแต่ควบคุมและป้องกันภาวะแทรกซ้อนได้ค่ะ