• ถ้ามีคนพูดเสียงดัง อะไรที่เกิดเสียงดัง เสียงพลุ จะใจสั่น หายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกกลัว ควรไปหาหมอไหม

  •  ggeng
    สมาชิก

    คือพ่อกับแม่เคยทะเลาะกันต่อหน้าหนูแล้วเสียงดังมาก ตอนนี้ถ้ามีคนพูดเสียงดัง หรือคุยกันเสียงดัง หนูจะใจสั่น หายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกกลัว แต่พึ่งรู้ตัวว่าไม่ใช่แค่คนคุยกันเสียงดัง แต่รวมไปถึงเสียงพลุ หรืออะไรที่ดังมากๆ หนูจะตกใจกลัว หายใจไม่ทั่วท้อง หนูควรไปพบจิตแพทย์มั้ยคะหรือเป็นอาการของคนทั่วไปที่เสียงดังแล้วเป็นอาการแบบหนู

    ggeng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ggeng

    อาการกลัวเสียงดังดังกล่าวมา ถ้าเป็นเสียงดังมากจากการทะเลาะวิวาท หรือเสียงพลุที่ดังมากๆ คือรู้สึกตกใจ แต่หลังจากนั้นก็ควบคุมอาการได้ ก็อาจจะเป็นภาวะปกติ ที่พบได้ในคนทั่วไป

     แต่หากกลัวมากจนมีอาการทางกาย จากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ อาจจะมีภาวะที่เรียกว่าโรคแพนิค หรือโรควิตกกังวล ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินสภาพจิตเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ไม่จำเป็นต้องมีความหวาดกลัว